399B Trường Chinh, phường 14, quận Tân Bình, TP.HCM

Người đi xe Wave Alpha nói gì?

“Tôi mua chiếc xe Wave Alpha này hết 12 triệu đồng, họ (đại lý Honda) nói rằng đã hết xe, nên phải mua lại suất đăng ký của người khác hết 1 triệu đồng. Chả biết nó có bền như xe nhập từ Thái không, nhưng đi cũng hay”, anh Hạ ở Đan Phượng (Hà Tây), nói với phóng viên VnExpress.

Công ty cổ phần dược phẩm An Thiên Dù mới xuất hiện, loại xe mới này của hãng Honda đã được người tiêu dùng chấp nhận, bởi giá cả phù hợp với túi tiền. Các khách hàng đều cho rằng so với xe Trung Quốc hiện nay thì chất lượng của Wave Alpha đảm bảo hơn.

Công ty dược phẩm An Thiên Chị Diệp, ở ngõ 32 phố Trần Nhật Duật (Hà Nội), khoe: “Em mua được chiếc xe này bằng suất đăng ký của ông chú làm phó giám đốc, đúng giá. Màu đẹp, máy móc êm ái, không khác gì xe Thái. Em thích nhất là chân số nhẹ, chẳng bù cho cái xe Tàu em vừa bán, cứ phải nghiến răng mà vào số”.

Dược phẩm An Thiên Anh Thành, phụ trách kỹ thuật tại một đại lý của Honda, nhận xét: “Khách quan mà nói, đây là chiếc xe tốt so với những xe khác cùng giá bán. Nó cũng có vài nhược điểm nhỏ, ví dụ vỏ nhựa hơi bị rè khi xe chạy ở khoảng 60 km/h. Mặc dù giá bán chỉ bằng gần nửa, nhưng Alpha cũng được hưởng chế độ bảo hành đúng như xe Future”.

Nói chung chiếc xe gây được ấn tượng tốt với người lái. Đồ nhựa do Trung Quốc sản xuất nhưng không khác của bất kỳ chiếc xe Thái Lan nào. Màu sơn, các mép ghép rất tinh tế, yếm dày và bóng, tem dán cũng chuẩn mực. Công-tơ-mét rõ ràng, mạch lạc, vạch tốc độ tối đa lên tới 160 km/h. Đèn lái gồm hai bóng, đèn xi nhan màu vàng nằm trong nắp nhựa trắng rất mốt. Khi thử, các thiết bị điện hoạt động hoàn hảo, xi-nhan nháy dứt khoát, đèn phanh nhạy, các ký hiệu tương ứng của chúng trên bảng đồng hồ cũng thể hiện rất mạch lạc. Chế độ xăng, điện được căn chỉnh từ trước rất chính xác, chỉ cần nháy nút đề mà không xoáy ga cũng nổ. Nếu bịt ống xả để triệt tiêu tiếng nổ đầu pô quen thuộc thì hầu như không nghe thấy tiếng máy chạy ga-ran-ti.

Ngồi lên xe, người lái sẽ phát hiện ra một điểm thú vị nữa là yên của nó rất êm, phần lún hơi sâu nơi đệm ngồi sẽ hạn chế việc người lái bị trượt lên phía trước khi phanh gấp. Khi máy đang nổ cầm chừng, muốn vào số chỉ cần nháy chân nhẹ. Bộ côn bám tốt ở số 1 và 2, tuy nhiên ở hai nấc cao hơn người rành đi xe máy sẽ phát hiện có tiếng hú hơi khó chịu.

Đi trên đường phẳng, có thể níu cần số, buông hờ hai tay ở tốc độ 40 km/h, điều này chứng tỏ hệ thống lái và đầu xe khá cân đối. Ở mức 60 km/h, Alpha vẫn tiếp tục tăng tốc khá nhạy, nhưng khi đạt 100 km/h, động tác xiết tay ga không còn mấy hiệu quả. Phanh của Alpha giống như Wave 110 với bát phanh gờ vuông, ăn đầm và êm, vệt phanh gấp khá thẳng nếu đường phẳng và tay lái thẳng. Đôi giảm xóc sau của chiếc xe này có hành trình dài hơn của Wave 100 cc (có cùng dáng khung), nên nó vượt qua ổ gà khá trơn tru, không bị sạt gầm khi lên vỉa hè cao.

Thế Anh, một thợ máy trên đường Trần Nhật Duật, cho biết: "Đi thử thì thấy xe tốt, nhưng bộ côn không ngon lắm. Tuy nhiên, đây chỉ là nhận định ban đầu. Về độ bền, thời gian sẽ trả lời".