399B Trường Chinh, phường 14, quận Tân Bình, TP.HCM

Giàn giáo PL mở rộng XK

Cách đây gần một năm, khi thị trường thiết bị xây dựng trong nước gần như đã bão hòa, Ông Nguyễn Văn Hùng – Tổng Giám Đốc giàn giáo PL đã có những kế hoạch “nhem nhóm” cho ý định xuất khẩu thiết bị xây dựng khỏi biên giới Việt Nam. Và Campuchia là thị trường mà Ông Nguyễn Văn Hùng ngắm đến đầu tiên và khi đó cũng đã có không ít người đã hoài nghi về điều này.

Công ty cổ phần dược phẩm An Thiên Giám đốc giàn giáo PL làm việc với cơ sở sản xuất giàn giáo Đức Phát tại Campuchia tháng 3/2013

Công ty dược phẩm An Thiên Mặc dù thương hiệu giàn giáo PL đã có những thành công và uy tín nhất định với thị trường trong nước do có chất lượng sản phẩm và dịch vụ tốt; được các nhà thầu trong cả nước từ Bắc tới Nam tin dùng nhưng việc xuất khẩu thiết bị xây dựng của PL sang các nước trong khu vực là một thách thức không nhỏ cho PL. Khó khăn về địa lý, rào cản ngôn ngữ, tập quán kinh doanh, luật pháp nước sở tại…buộc PL phải lựa chọn: phát triển trong nước hay mở rộng thị phần sang các nước trong khu vực.

Dược phẩm An Thiên Thị trường xuất khẩu vật liệu, thiết bị xây dựng sang Campuchia được đánh giá rất tiềm năng

Với dân số 14,7 triệu người, thu nhập bình quân 600 USD/người/năm, Campuchia được đánh giá là thị trường khá tiềm năng của hàng hoá Việt Nam. Hàng Việt Nam đang có cơ hội tốt tại thị trường Campuchia khi người tiêu dùng nước này ngày càng có xu hướng lựa chọn hàng Việt Nam thay thế cho hàng Thái Lan và Trung Quốc. Hiện hàng Việt Nam chiếm thị phần lớn thứ hai tại Campuchia, trên hàng Trung Quốc và sau hàng Thái Lan.

Hàng nghìn cây chống PL đã được xuất khẩu sang Campuchia vào tháng 3/2013

Theo Thương vụ Việt Nam tại Campuchia, Bộ Xây dựng Quản lý đất đai và Quy hoạch đô thị Campuchia đã cấp phép cho tổng cộng 1.350 dự án xây dựng với tổng số vốn đầu tư lên đến 1,8 tỷ USD. Đây là một dấu hiệu tốt đối với ngành xây dựng Campuchia vốn đã bị ảnh hưởng nặng nề bởi tình hình suy thoái kinh tế thế giới và khu vực trong thời gian gần đây. Các công trình xây dựng tại Campuchia tập trung vào các nhà máy may mặc, khách sạn, nhà ở thương mại, tòa nhà cao tầng…

Ngành xây dựng Campuchia phục hồi sẽ là điều kiện thuận lợi để lĩnh vực xuất nhập khẩu vật liệu xây dựng vào thị trường Campuchia từ các nước trong khu vực có sức tăng trưởng tốt, trong đó có hoạt động xuất khẩu vật liệu xây dựng từ Việt Nam vào Campuchia. Và đây chính là cơ hội “ngàn vàng ” cho PL trên con đường mở rộng “con đường” xuất khẩu với Campuchia là thị trường chủ lực.

Ngay từ những ngày đầu tháng 3/2013, giàn giáo PL do Ông Nguyễn Văn Hùng đại diện đã có chuyến công tác làm việc với một đối tác cần mua cây chống tăng tại Campuchia, ngay sau đó đầu tháng 4/2013, hàng nghìn cây chống đã xuất xưởng sang bên kia biên giới. Tiếp theo đó là những sàn thao tác cũng theo đà phát triển cũng được xuất khẩu sang Campuchia cho Công Ty XD AsiaslipForm tại Phnom Penh.

Như có câu nói rằng “thiên thời, địa lợi, nhân hòa”, đầu tháng 5/2013 giàn giáo PL tiếp tục nhận được một đơn hàng xuất khẩu hơn nửa triệu kích tăng sang Campuchia cho Công ty Sino. Đơn hàng đã được giàn giáo PL tích cực sản xuất, đóng container vận chuyển bằng đường biển.

giàn giáo PL xuất khẩu hàng ngàn kích tăng sang Campuchia vào đầu tháng 5/2013

Có thể, sẽ còn là quá sớm để nói về thành công của giàn giáo PL trên đất Campuchia, nhưng một ngày nào đó ngay tại các công trình nhà cao tầng, chung cư, khách sạn tại Campuchia bạn chợt nhìn thấy giàn giáo, cây chống, kích tăng, thiết bị xây dựng của PL thì điều đó cũng không còn là bất ngờ.