399B Trường Chinh, phường 14, quận Tân Bình, TP.HCM

Thủ tục thành lập doanh nghiệp liên doanh

Doanh nghiệp liên doanh là gì? Đặc điểm của loại hình doanh nghiệp này ra sao?... Đây là những gì bạn cần phải nắm rõ trước khi quyết định làm thủ tục thành lập doanh nghiệp liên doanh. Như vậy thì việc thành lập doanh nghiệp mới có được hiệu quả thiết thực nhất.

Dịch vụ thành lập doanh nghiệp hiện nay đang dần được nhiều người biết đến với vai trò là nhà cung cấp dịch vụ hỗ trợ doanh nghiệp trong các vấn đề liên quan đến việc thành lập doanh nghiệp hiện nay.

Thủ tục thành lập doanh nghiệp liên doanh

Bài viết dưới đây, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu những vấn đề liên quan đến doanh nghiệp liên doanh trước khi làm thủ tục thành lập doanh nghiệp liên doanh.

1. Khái niệm doanh nghiệp liên doanh

Doanh nghiệp liên doanh là doanh nghiệp có sự hợp tác nhiều bên với văn bản pháp lý được ký kết là hợp đồng liên doanh. Đó có thể là giữa các doanh nghiệp trong nước với doanh nghiệp nước ngoài hay giữa chính phủ 2 nước với nhau… Với một nền kinh tế thị trường đang có sự phát triền từng ngày như hiện nay tại Việt Nam thì hình thức thành lập doanh nghiệp liên doanh đang trở nên ngày càng phổ biến hơn rất nhiều.

2. Đặc điểm của doanh nghiệp liên doanh

Để có thể làm thủ tục thành lập doanh nghiệp liên doanh thì bạn cần phải biết được đặc điểm của loại hình doanh nghiệp này như thế nào. Như vậy thì sự chuẩn bị mới có thể mang lại hiệu quả tốt nhất.

- Về hình thức: hiện nay, các công ty liên doanh thường lựa chọn loại hình thành lập là công ty cổ phần hay công ty TNHH. Với loại hình này thì các bên liên doanh sẽ có trách nhiệm hữu hạn trong phạm vi vốn góp và vốn pháp định của công ty. Với việc lựa chọn loại hình này để thành lập thì doanh nghiệp liên doanh cũng có tư cách pháp nhân theo quy định của pháp luật Việt Nam.

- Tỉ lệ góp vốn: Đối với công ty liên doanh thì tùy theo mức độ tham gia quản lý của doanh nghiệp nào nhiều hơn thì số vốn góp vào sẽ cao hơn và ngược lại. Đồng thời thì tỉ lệ lợi nhuận và rủi ro cũng tỉ lệ thuận với mức độ góp vốn vào của các doanh nghiệp.

- Quy định về vốn: Theo quy định của pháp luật Việt Nam thì vốn pháp định của doanh nghiệp liên doanh phải bằng ít nhất là 30% vốn đầu tư. Tùy theo từng công trình và từng dự án khác nhau thì sẽ có mức quy định khác nhau đối với vốn mà doanh nghiệp liên doanh cần có. Vì thế cho nên, vấn đề này cần được tìm hiểu thật kỹ để đảm bảo có sự chuẩn bị tốt nhất.

Có thể nói, để làm thủ tục thành lập doanh nghiệp liên doanh thì những vấn đề trên đây là điều cơ bản nhất mà bạn cần biết về hình thức doanh nghiệp này. Hy vọng là với một vài chia sẻ trên sẽ giúp bạn có được sự hiểu biết tốt nhất khi thành lập loại hình này.