399B Trường Chinh, phường 14, quận Tân Bình, TP.HCM

  • Doanh nghiệp
  • Quyền hạn của cơ quan cấp giấy phép kinh doanh

Quyền hạn của cơ quan cấp giấy phép kinh doanh

Khi tiến hành kinh doanh thì bất cứ ai cũng phải liên hệ đến cơ quan cấp giấy phép kinh doanh để làm thủ tục đăng ký kinh doanh. Một vấn đề đặt ra chính là thực tế thì quyền hạn và chức năng của cơ quan này là như thế nào thì không phải là ai cũng biết.

Dịch vụ thành lập doanh nghiệp đang là một trong những địa điểm rất uy tín để mọi người có thể tìm đến khi có sự khó khăn về thông tin, giấy tờ, thủ tục pháp lý. Dịch vụ này đang ngày càng trở nên thân thuộc với cuộc sống của mọi người hơn.

Quyền hạn của cơ quan cấp giấy phép kinh doanhNếu nói đến cơ quan cấp giấy phép kinh doanh thì chắc hẳn là ai cũng biết đây là nơi để doanh nghiệp hay các đơn vị kinh doanh đến làm các giấy tờ, thủ tục, liên quan đến việc kinh doanh.Nhưng thực tế thì quyền hạn và chức năng của cơ quan này như thế nào thì chúng ta sẽ cùng phân tích rõ ngay sau đây nhé.

1. Quyền hạn của cơ quan cấp giấy phép kinh doanh

Có thể nói đây là cơ quan có vai trò quyết định rất lớn đến việc bạn có được phép kinh doanh hay không. Vì nếu muốn kinh doanh thì bạn phải có giấy phép kinh doanh, có giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. Vậy những giấy tờ này ở đâu mà có. Đó chính là từ cơ quan cấp giấy phép kinh doanh . Như vậy thì bạn có thể hiểu đây là cơ quan có quyền quyết định việc xem xét duyệt hồ sơ đăng ký kinh doanh của bạn hay từ chối xét duyệt theo đúng thẩm quyền mà pháp luật ban hành.

2. Chức năng của cơ quan cấp giấy phép kinh doanh

Với vai trò là cơ quan cấp giấy phép thì chức năng đầu tiên của cơ quan này chính là thẩm định tính hợp lệ của hồ sơ mà bạn gửi đến. Tiếp đến là xem xét các yếu tố liên quan để biết được hồ sơ có đầy đủ các thành tố hay chưa. Và tiến hành cấp giấy phép kinh doanh theo quy định của pháp luật. Với chức năng này thì cơ quan chức năng sẽ đóng vai trò không hề nhỏ đối với việc làm thủ tục của bạn.

3. Nhiệm vụ của cơ quan cấp giấy phép kinh doanh

Ngoài việc cấp giấy phép thì cơ quan này còn có nhiệm vụ thông báo bằng văn bản một cách rõ ràng đến bạn nếu trường hợp hồ sơ bị từ chối xét duyệt. Ngoài ra thì cơ quan chức năng này còn có nhiêm vụ xử phạt các vi phạm hành chính khi hồ sơ ghi thông tin không chính xác hay vi phạm các quy định trong việc đăng ký kinh doanh.

Nói tóm lại thì cơ quan cấp giấy phép kinh doanh là cơ quan chức năng có vai trò và nhiệm vụ rất quan trọng đối với việc làm thủ tục xin giấy phép kinh doanh của bạn,.