• Doanh nghiệp
  • Vốn pháp định thành lập công ty cổ phần quy định ra sao?

Vốn pháp định thành lập công ty cổ phần quy định ra sao?

Vốn là điều mà bạn không thể bỏ qua nếu muốn thành lập công ty. Và tất nhiên, khi muốn thành lập công ty cổ phần thì bạn cũng không thể không tìm hiểu các quy định liên quan đến vốn pháp định thành lập công ty cổ phần như thế nào để thực hiện cho tốt.

Nếu bạn muốn việc thành lập doanh nghiệp của mình thực hiện một cách thuận lợi thì bạn có thể tìm đến dịch vụ thành lập doanh nghiệp để có thể có được sự lựa chọn tốt nhất cho mình khi làm các thủ tục đăng ký kinh doanh.

Vốn pháp định thành lập công ty cổ phần quy định ra sao?Theo quy định tại Luật doanh nghiệp 2015, Luật kinh doanh bất động sản 2015 và Nghị định 87/2015/NĐ-CP, ban hành ngày 14 tháng 09 năm 2015 có các quy định về đăng ký doanh nghiệp thì việc quy định về vốn pháp định thành lập công ty cổ phần được ban hành như sau:

Khái niệm

Vốn pháp định chính là số vốn tối thiểu nhất mà một doanh nghiệp cần phải có khi làm thủ tục đăng ký kinh doanh. Tùy theo từng ngành nghề mà doanh nghiệp đăng ký mà có các quy định không giống nhau về số vốn pháp định mà doanh nghiệp phải có.

Đặc điểm của vốn pháp định thành lập công ty cổ phần

- Theo quy định được ban hành thì không có thông tin nào xác định cho việc thành lập công ty cổ phần thì cần bao nhiêu vốn pháp định hay vốn điều lệ cả. Thực tế thì vốn này đều tùy thuộc theo ngành nghề mà doanh nghiệp kinh doanh. Các luật chuyên ngành và các văn bản dưới luật do cơ quan hành pháp ban hành chính là cơ sở để quy định mức vốn pháp định cụ thể của từng ngành nghề kinh doanh khác nhau.

- Vốn pháp định được doanh nghiệp đăng ký và có kèm theo văn bản xác nhận của cơ quan có thẩm quyền, thông thường thì là xác nhận của ngân hàng về số vốn pháp định của doanh nghiệp.

Bên cạnh việc tìm hiểu xem vốn pháp định thành lập công ty cổ phần được quy định như thế nào thì bạn cũng phải lưu ý đến nhiều vấn đề liên quan đối với loại hình doanh nghiệp này. Ví dụ như đặc điểm của công ty cổ phần như thế nào? Ưu và nhược điểm ra sao... để có thể có được sự chuẩn bị chu đáo nhất.

Ngoài ra, không phải chỉ có vốn pháp định thành lập công ty cổ phần là điều mà bạn cần phải biết mà còn là vốn điều lệ của công ty cổ phần là bao nhiều cũng cần phải cân nhắc cho kỹ. Nếu bạn đăng ký vốn điều lệ quá thấp thì nó sẽ ảnh hưởng đến sự nhìn nhận của đối tác đối với quy mô và tiềm lực kinh tế của bạn. Như vậy sẽ ảnh hưởng đến khả năng tìm kiếm đối tác kinh doanh sau này,. Tuy nhiên, nếu bạn đăng ký vốn điều lệ quá cao, vượt khỏi khả năng kinh tế của doanh nghiệp thì sẽ gây khó khăn rất lớn cho việc huy động vốn để góp cho đủ. Vì theo quy định thì trong vòng 90 ngày, tính từ ngày công ty cổ phần nhận được giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh thì các cổ đông phải góp đủ số vốn mình cam kết góp vào công ty.

Vốn điều lệ hay vốn pháp định thành lập công ty cổ phần đều là những thông tin rất quan trọng mà bạn cần phải biết để có thể đảm bảo là việc thành lập công ty được thuận lợi nhất.