• Bài PR
  • Vốn điều lệ đăng ký thành lập công ty TNHH là bao nhiêu?

Vốn điều lệ đăng ký thành lập công ty TNHH là bao nhiêu?

Theo thị trường Việt Nam hiện này thì loại hình công ty TNHH được nhiều người chọn lựa. Vậy loại hình kinh doanh TNHH có những ưu nhược điểm nào và cần số vốn điều lệ là bao nhiêu? Muốn đăng ký thành lập công ty TNHH gồm mấy bước?

Đầu tiên, công ty trách nhiệm hữu hạn (TNHH) có mảng ngành nghề kinh doanh rộng, hầu hết ở tất cả các ngành nghề hay lĩnh vực. Là do một cá nhân, tổ chức đầu tư quản lý hay là nhiều thành viên góp vốn tham gia với số thành viên góp vốn không vượt quá 50 thành viên. Và doanh nghiệp đăng ký thành lập công ty TNHH chỉ chịu trách nhiệm về các vấn đề kinh doanh, tài chính kế toán… trong phạm vi vốn điều lệ của công ty. Loại hình doanh nghiệp này không được phát hành cổ phiếu trên thị trường.

Dịch vụ thành lập doanh nghiệp của Kế Toán Sài Gòn xin đưa ra những tư vấn về loại hình doanh nghiệp này như sau:

I. Các điều kiện cần và đủ để thành lập công ty TNHH

Theo điều 13 bộ luật doanh nghiệp năm 2005, muốn đăng ký thành lập công ty TNHH phải đáp ứng tất cả các điều kiện sau:

+ Các cá nhân/tổ chức là người Việt Nam đủ 18 tuổi trở lên, chứng minh thư nhân dân còn thời hạn (15 năm kể từ ngày đăng ký). Hay tổ chức/cá nhân là người nước ngoài đủ 18 tuổi, có visa còn hạn sử dụng tại Việt Nam (thời hạn tùy từng loại visa)

Các cơ quan, tổ chức hay cá nhân sau không được phép thành lập hoặc quản lý công ty cổ TNHH tại Việt Nam: cơ quan nhà nước; cán bộ nhà nước; các cán bộ thuộc bộ quốc phòng, quân đội, công an tại Việt Nam; cán bộ lãnh đạo hay quản lý nghiệp vụ trong công ty 100% vốn nhà nước; người dưới 18 tuổi; người đang thực hiện án tù; các trường hợp theo quy định về phá sản.

thành lập công ty TNHH

II. Ưu – nhược điểm của loại hình công ty TNHH

Ưu điểm của việc đăng ký thành lập công ty TNHH là: do là loại hình kinh doanh “trách nhiệm hữu hạn” nên chủ đầu tư doanh nghiệp chỉ chịu trách nhiệm trong mức vốn điều lệ của công ty, với công ty TNHH có hai thành viên góp vốn trở lên thì chỉ chịu trách nhiệm trong số vốn đã góp. Lợi ích là giảm rủi ro khi kinh doanh không tốt. Số lượng thành viên trong công ty giới hạn là 50 người, thường là người quen biết tin cậy nên dễ dàng quản lý. Chế độ chuyển nhượng góp vốn trong công ty được quy định chặt chẽ.

Nhược điểm của loại hình này chính là công ty phải chịu sự điều chỉnh chặt chẽ từ phía luật pháp nên phải chịu một sự gò bó nhất định, không giống các loại hình tư nhân hay cổ phần. Việc huy động vốn điều lệ cho công ty khó khăn hơn loại hình công ty cổ phần do không được phát hành cổ phiếu.

Đâu là mức vốn điều lệ cần thiết cho việc đăng ký thành lập công ty TNHH?

Pháp luật Việt Nam không quy định mức vốn điều lệ cụ thể trừ một số trường hợp nhất định như ngành chứng khoán hay ngân hàng. Do vậy bạn hoàn toàn có thể chọn mức vốn điều lệ phù hợp với số vốn đang có của mình.

HOTLINE TƯ VẤN MIỄN PHÍ