• Thị trường
  • Về việc phân loại và kiểm định máy nén khí

Về việc phân loại và kiểm định máy nén khí

Máy nén khí là một trong những thiết bị máy móc phổ biến nhất trong môi trường công nghiệp hiện nay. Mỗi chúng ta đều có thể đã từng nghe đến hay nhìn thấy một chiếc máy nén khí, tuy nhiên ít người biết được cụ thể về thiết bị này cũng như những thao tác trong việc bảo hành, kiểm định máy nén khí.

Kiểm định máy nén khí theo từng loại

Thao tác kiểm định máy nén khí có thể khiến rất nhiều chủ thiết bị gặp trở ngại, đặc biệt với những người chưa có kinh nghiệm trong việc kiểm định máy nén khí nói riêng hay việc kiểm định các thiết bị công nghệ nói chung. Việc kiểm định máy nén khí đã được Nhà nước yêu cầu rõ ràng trong các bộ luật, bắt buộc chủ các nhà máy, xí nghiệp hay thiết bị phải tuân theo để đảm bảo an toàn cho người lao động.

kiểm định máy nén khí

Để tìm hiểu thêm về vấn đề bảo hành máy nén khí, chúng ta cần phải biết máy nén khí nên được phân loại như thế nào. Thông thường, thiết bị nén khí được phân loại dựa trên cơ chế hoạt động. Việc phân loại thiết bị dựa trên nguyên tắc hoạt động dẫn đến sự ra đời của nhiều loại máy nén khí khác nhau, mỗi loại phù hợp với một thao tác đặc thù và có những ưu điểm và nhược điểm nhất định. Trong số đó, máy nén khí chuyển động tịnh tiến là loại thiết bị phổ biến nhất. Nó hoạt động bằng cách sử dụng piston điều khiển bằng tay quay. Thiết bị này còn được phân loại thành máy nén khí tịnh tiến loại nhỏ và máy có công suất lớn. Áp suất của khí nén ra có thể dao động từ thấp đến cao, tùy thuộc vào cách điều khiển cũng như công suất của máy. Do đây là loại máy tiên tiến, có thiết kế đặc biệt, nên giá thành thường cao hơn so với những loại máy nén khí khác.

Kéo dài tuổi thọ máy nén khí

Với từng loại thiết bị nén khí khác nhau, chủ thiết bị có nhiều cách để kéo dài tuổi thọ của máy. Tuy nhiên, cũng giống như nhiều thiết bị công nghệ khác, việc sử dụng máy nén khí một cách cẩn thận và an toàn cũng đóng một vai trò quan trọng trong việc kéo dài thời gian sử dụng của máy.

Máy nén khí chỉ nên được điều khiển bởi những người đã từng có kinh nghiệm sử dụng thiết bị này trước đây, hiểu rõ các chi tiết, thành phần của thiết bị. Do máy nén khí thường sử dụng áp suất rất cao, khả năng gây cháy nổ của thiết bị này khá lớn. Vì vậy, máy nén khí nên được đặt ở môi trường an toàn, ít người để tránh gây những tai nạn đáng tiếc gây thiệt hại về người và tài sản.

Như đã nói ở trên, việc kiểm định máy nén khí cũng đóng vai trò quan trọng trong việc kéo dài tuổi thọ của thiết bị. Phụ thuộc vào từng loại máy chúng ta có những cách kiểm định khác nhau cũng như những thời hạn kiểm định khác nhau. Tuy vậy, tất cả các loại máy nên được kiểm tra thường xuyên. Quá trình kiểm định phải tuân thủ đúng quy định của Nhà nước, thực hiện bởi những dịch vụ có uy tín.