• Tin tức
  • Vé tàu xe tăng, SV nghèo ‘hết đường’ về quê ăn Tết

Vé tàu xe tăng, SV nghèo ‘hết đường’ về quê ăn Tết

Tết nguyên Đán là dịp mà các bạn sinh viên xa nhà về quê xum họp bên gia đình, thế nhưng không ít sinh viên đang lo rơi vào cảnh khó về nhà vì kiếm một tấm vé tàu xe trong đợt Tết không hề dễ.

Mua vé tàu, xe về quê ăn Tết luôn là nỗi lo của những người lập nghiệp xa quê.


Đua nhau tăng giá


Gần tới dịp tết Nguyên Đán 2014, tại Hà Nội, các doanh nghiệp vận tải đã rục rịch thông báo tăng giá cước. Ông Vương Duy Toàn, phó giám đốc bến xe Giáp Bát cho biết: “Mặc dù vẫn chưa đến Tết Nguyên đán, nhưng đã có 4 doanh nghiệp đăng ký tăng giá vé từ 20 đến 60%. Trong số này tăng nhiều nhất là hãng Hải Vân - Đà Nẵng tăng từ 380.000 lên 610.000 đồng áp dụng từ ngày 31/1 đến 15/2, nhà xe Thuận Phát (Nam Định) tăng từ 70 đến 100 nghìn đồng từ 29/12 đến 2/1/2014 và 21/1-9/2/2014...”.

 

Tại bến xe Mỹ Đình, hiện bến đã có 9 doanh nghiệp đăng kí tăng giá vé nhưng với mức tăng cao nhất chỉ tới 18%. Cụ thể, doanh nghiệp tăng ít nhất là Công ty TNHH Văn Minh tăng hai tuyến Hà Nội - Hà Tĩnh, Hà Nội - Vinh từ 220.000 đồng lên 230.000 đồng (tương đương 5%).

 

Doanh nghiệp tăng nhiều nhất là Công ty TNHH Tuấn Việt chạy tuyến Mỹ Đình - Đô Lương nâng từ 170.000 đồng - 200.000 đồng (tương đương 18%). Các doanh nghiệp khác chủ yếu tăng ở mức 12 - 13%...

 

Cùng chung xu thế tăng giá vé vào dịp tết, Công ty Vận tải hành khách đường sắt Hà Nội cho biết, việc tăng giá vé tàu được chia ra các giai đoạn. Giai đoạn đầu từ14-19 tháng Chạp âm lịch, giá vé tàu chiều chẵn tăng 6%. Từ ngày 20-29 Tết, giá vé tàu mác chẵn tăng 10% đối với ghế ngồi, tàu mác lẻ tăng 2% và từ ngày 30, mùng 1, 2, 3 Tết, giá vé tăng 6% các loại ghế ngồi ở tất cả các mác tàu chẵn và lẻ.

 

Từ mùng 4 đến 6 tháng Giêng âm lịch, giá vé tàu tăng bình quân 10% áp dụng từ với chiều chạy tàu có số lẻ, còn tàu mác chẵn tăng 2%...Riêng giá vé giường nằm cho các chặng vẫn được giữ nguyên.    

 

Giá vé tăng, sinh viên gặp khó


Là sinh viên theo học xa nhà, bạn Linh (quê Điện Biên, sinh viên năm 3 Đại học Thương Mại Hà Nội) luôn mong tới dịp tết Nguyên Đán để được về quê xum họp bên gia đình. Vì nhà xa, việc học hành lại bận rộn nên gần một năm nay Linh chưa về quê thăm gia đình. Tết này là cơ hội để Linh và các thành viên trong gia đình hội ngộ.

 

Tuy nhiên điều Linh băn khoăn nhất bây giờ là việc mua vé tàu xe về quê trong dịp Tết, nhất là khi phải mua vé trong những ngày cao điểm (từ 26-29 Âm lịch). Suốt những năm theo học trên Hà Nội, việc mua vé tàu xe trong dịp Tết luôn là nỗi ám ảnh của Linh và những bạn sinh viên xa nhà. Năm nay cũng không phải ngoại lê, mặc dù đã chuẩn bị mua vé từ bây giờ, tham khảo nhiều trang web bán vé trực tuyến qua mạng, nhưng xem ra việc mua được một tấm vé ưng ý trong những ngày cao điểm không phải là điều dễ dàng.

 

Sinh viên khó khăn vì tàu xe tăng giá trong dịp tết (ảnh minh họa).


Bạn Long - sinh viên năm cuối trường đại học Công nghiệp Hà Nội tâm sự: "Mình cũng như bao sinh viên khác đang cố gắng với kỳ thi cuối kỳ, mong sao nhanh được đến kỳ nghỉ Tết vui vẻ bên gia đình. Nhưng cứ mỗi dịp Tết đến là các bến xe, nhà ga tăng giá vé, bọn mình là sinh viên, tiền trang trải cuộc sống sinh hoạt và học tập trên Hà Nội đã thiếu thốn, giờ muốn về quê lại phải gồng thêm số tiền tăng vé, chúng mình lo không thể xoay sở nổi”.

 

Cùng chung nỗi lo âu, Bạn Cương - sinh viên Học viện Báo chí cho biết: “Nếu như mọi năm thì chỉ cần 300 - 400 ngàn đồng là mình có thể mua được vé tàu, xe về Quảng Bình ăn tết với gia đình. Nhưng trong giai đoạn hiện nay với giá vé tăng cao thì quả thật có muốn về quê ăn tết với gia đình cũng rất khó khăn”.

 

Ngoài băn khoăn về giá vé tàu xe tăng giá, các bạn sinh viên còn lo lắng về chất lượng phục vụ của những hãng tàu xe trong dịp Tết. Theo nhiều bạn sinh viên, tình trạng các hãng xe bất chấp nguy hiểm, nèn khách quá trọng tải trong đợt Tết là chuyện xảy ra như cơm bữa. Nhiều người có được vé tàu xe nhưng lại phải chịu nỗi kinh hoàng vì bị nhồi nhét trên xe như “động vật”.

 

Giúp sinh viên về quê thuận lợi


Nắm bắt được nhu cầu về quê đón tết của đông đảo các bạn sinh viên xa nhà, tại các bến xe, tàu trên địa bàn Hà Nội có nhiều chính sách hỗ trợ bán vé cho sinh viên nghèo. Các trường Đại học, Cao đẳng, Trung cấp chuyên nghiệp chủ động liên hệ với doanh nghiệp vận tải hành khách tổ chức bán vé cho học sinh, sinh viên tại trường hoặc tại ký túc xá.

 

Ngoài ra, các trường cũng bố trí lịch nghỉ Tết Nguyên đán và tập trung sau Tết Nguyên đán phù hợp để tránh gây căng thẳng tại các đầu mối giao thông.

 

Tại Thành phố Hồ Chí Minh, nhằm giúp sinh viên thuận lợi về quê đón Tết, Trung tâm Hỗ trợ học sinh, sinh viên (Thành đoàn TP.HCM) triển khai bán vé xe các tuyến từ TP.HCM đi Thanh Hóa, Nghệ An - Vinh, Hà Tĩnh, Quảng Bình - Đồng Hới, Quảng Trị - Đông Hà, Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định - Quy Nhơn.

 

Đặc biệt, giá vé sẽ được giảm 20% đối với các đối tượng: Trường đại diện mua vé tập thể cho sinh viên, tối thiểu 20 người (cả sinh viên khó khăn và không khó khăn); sinh viên khó khăn liên hệ trực tiếp tại trường để mua vé và được giảm giá trực tiếp khi thanh toán tiền cho trường.

 

Sinh viên mua vé trực tiếp tại Trung tâm hỗ trợ học sinh, sinh viên TP.HCM (số 33 Nguyễn Thị Minh Khai, quận 1) hoặc Khu dịch vụ công cộng sinh viên tại phường Linh Trung, quận Thủ Đức từ nay đến hết ngày 10.1.2014.

 

 

 

 

Tin trong ngày

Sơn Tùng

Theo: nguoiduatin.vn