399B Trường Chinh, phường 14, quận Tân Bình, TP.HCM

  • Bài PR
  • Vận tải hàng hóa nội địa bằng đường biển

Vận tải hàng hóa nội địa bằng đường biển

Chi phí rẻ, vận chuyển với khối lượng hàng hóa lớn và số lượng nhiều đó chính là những ưu điểm vượt trội của phương thức vận tải nội địa đường biển.

Trong những năm gần đây, dịch vụ vận chuyển hàng nội địa bằng đường biển ngày càng được ưa chuộng bởi vì những lợi ích tuyệt vời mà nó mang lại. Vậy vận tải hàng hóa nội địa là gì? Và những đặc điểm của nó như thế nào? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu thông qua bài viết này, nhé bạn.

Vận tải hàng hóa nội địa bằng đường biển

Khái niệm vận tải nội địa hàng hóa bằng đường biển

Vận tải hàng hóa nội địa bằng đường biển là hình thức giao nhận hàng hóa trong một khu vực hoặc phạm vi của một quốc gia, một vùng lãnh thổ thông qua đường biển. Trong đó phương tiện chính của hình thức này đó chính là những con tàu biển và cơ sở hạ tầng là các cảng biển trong nước.

Vận tải đường biển nội địa đóng vai trò rất quan trọng trong việc phát triển kinh tế của nước nhà. Nó giúp tăng trưởng giao thương giữa các vùng miền, đưa hàng hóa từ vùng đất này qua vùng đất khác từ đó tăng trưởng kinh tế và văn hóa giữa vùng miền với nhau.

Ngoài ra, vận tải nội địa bằng đường biển còn tăng khả năng thúc đẩy sự phát triển giữa các ngành, mở rộng thị trường kinh tế, tạo ra việc làm cho người dân và giúp đỡ những người có điều kiện kinh tế khó khăn.

Đặc biệt hình thức vận chuyển này còn góp phần thắt chặt mối quan hệ giữa các vùng miền với nhau, tạo điều kiện để các vùng miền trong cùng 1 nước thắt chặt tình đoàn kết.

Đặc điểm của hình thức vận tải nội địa hàng hóa bằng đường biển

So với những phương thức vận tải nội địa hàng hóa bằng đường sắt, đường bộ, đường hàng không thì vận tải đường biển có rất nhiều ưu điểm và nhược điểm riêng biệt.

+ Ưu điểm

Ưu điểm đầu tiên có thể kể đến cho phương thức vận chuyển hàng hóa này đó chính là tính thông dụng của nó đối với tất cả các loại hàng hóa khác nhau. Vận tải biển có thể chuyên chở được tất cả các loại hàng hóa. Nó không bị hạn chế bởi bất cứ loại hàng nào, do đó doanh nghiệp nếu không thể  vận chuyển hàng qua đường bộ, đường sắt hay đường hàng không thì đường biển chính là một trong những lựa chọn tuyệt vời cho doanh nghiệp.

Khối lượng chuyên chở của vận tải nội địa đường biển thường rất lớn. Nó có thể gấp hàng trăm, hàng nghìn lần so với những hình thức vận chuyển khác. Vận tải đường biển không có hạn chế về số lượng, khối lượng hàng hóa vận chuyển. Hơn thế nữa nó cũng có thể vận tải những mặt hàng cồng kềnh.

Chi phí rẻ cũng là một trong những lợi thế của vận tải biển. Trên thực tế, vận tải bằng đường biển xuất hiện với chi phí rẻ là do nó không bị chịu các kinh phí về sữa chữa cầu đường hay thuế di chuyển. Mặt khác, mỗi lần vận chuyển nó có thể vận chuyển được số lượng hàng hóa lớn nên doanh nghiệp có thể gửi kiện hàng của mình trong cùng một chuyến.

Cuối cùng đó chính là tính an toàn. Mặc dù ở bất cứ phương thức vận chuyển nào tính an toàn cũng được đánh giá rất quan trọng để đảo bảo uy tín cho đơn vị vận tải. Song cho thấy, vận tải biển có tính an toàn khá cao. Vì sao ư? Vì nó có không gian vận chuyển rộng lớn, việc gặp bất trắc sự cố va chạm giữa các tàu thuyền thường rất hiếm.

+ Nhược điểm

Dù có nhiều điểm nổi bật, song hình thức vận chuyển này không thể tránh khỏi những nhược điểm của nó.

+ Tốc độ vận chuyển hàng hóa chậm là một trong những nhược điểm phổ biến đối với vận tải biển. Mặc dù nó gặp ít sự cản trở về nạn tàu thuyền và đường đi của nó rộng lớn, tuy nhiên do áp lực nước lên tàu thuyền khiến tốc độ vận chuyển của phương thức này khá chậm chạp. Chính vì thế mà mỗi kiện hàng vận chuyển thường tốn rất nhiều thời gian nên không thích hợp với những mặt hàng đòi hỏi về tốc độ.

+ Vận chuyển không thể đến nên, các tàu chỉ dừng lại ở cảng sau đó mới từ đường bộ  vận chuyển đến người nhận. Nếu không lựa chọn đơn vị vận tải nội địa đường biển thì bắt buộc người nhận phải đến cảng để nhận hàng hóa.