• Bài PR
  • Tìm hiểu kỹ thuật in ấn và in catalogue (Brochure)

Tìm hiểu kỹ thuật in ấn và in catalogue (Brochure)

Kỹ thuật in ấn và in catalogue (Brochure) là kỹ thuật phân điểm ảnh, là một kỹ thuật được sử dụng trong ngành in ấn nhằm phục chế các hình ảnh có tầng thứ.

Ngày xưa in ấn, in catalogue (Brochure) khi người ta mới phát minh ra kỹ thuật in và in được những quyển sách đầu tiên, thì việc phục chế các hình ảnh chụp quả là một vấn đề hết sức khó khăn. Nguyên nhân là do: các ảnh chụp là những bài mẫu có tầng thứ, tức là sẽ có vùng tối, vùng sáng và vùng trung gian, có chỗ đậm, chỗ lợt.

Để in ấn, in catalogue (Brochure) các ảnh này thì dĩ nhiên phải in được những lớp mực có độ dày mỏng, đậm lợt khác nhau lên vật liệu in nhắm tái tạo được sự biến đổi về mật độ tương tự như trên ảnh gốc. Nhưng trớ trêu thay, các phương pháp in chỉ cho phép in lên vật liệu một lớp mực có độ dày bằng nhau.

Để giải quyết vấn đề in ấn, in catalogue (Brochure) người ta đã nghĩ ra một giải pháp: thay vì in những lớp mực có độ dày mỏng khác nhau để tái tạo hình ảnh, người ta sẽ in tấm ảnh bằng những điểm nhỏ (gọi là điểm tram), những điểm này có kích thước thay đổi tùy thuộc vào mật độ (độ sáng tối) tương ứng trên ảnh gốc. Vì các điểm (hạt này có kích thước nhỏ và nhờ sự tương tác qua lại giữa màu mực của các hạt và nền giấy trắng tạo cho mắt cảm giác mật độ trên hình ảnh in ra cũng thay đổi tương ứng như trên ảnh gốc (bài mẫu).

Để tái tạo lại hình trên tờ in ấn, in catalogue (Brochure) người ta không thể làm như trên một tờ giấy ảnh được. Ở giấy ảnh sự chuyển đổi tầng thứ của hình ảnh được thể hiện bằng các lớp hóa chất sau khi được rọi (giống như phơi bản in) và đem đi tráng (rửa ảnh). Còn ở tờ in, giấy in là giấy bình thường nên để thể hiện được tầng thứ hình ảnh, người ta phải phân điểm ra (tram, tiếng Pháp là tramme), các điểm này sẽ thay đổi về diện tích tùy theo vùng hình ảnh đó đậm hay nhạt, đậm thì điểm tram sẽ to, còn nhạt thì điểm tram sẽ nhỏ.

Và tất nhiên những hạt tram này sẽ rất nhỏ đủ để đánh lừa mắt người, làm cho ta nhìn hình ảnh trên tờ in cứ như là ảnh chụp. Tram càng nhỏ thì độ phân giải tram (tầng số tram) càng cao và ngược lại. Tất nhiên, khi tầng số tram nhỏ quá thì mắt người sẽ thấy điểm tram liền, như in báo hay in lụa.

Thông tin chi tiết xin liên hệ:

  NHÀ IN SÀI GÒN
--------------------------------------------------------
[A]: 
17 Đào Duy Anh, P.9, Q.Tân Bình, TPHCM.
[T]:  (08) 6654 0246  -  [M]: 0909 334 586
[E]:  trungnt@ttsg.vn -  [W]: www.nhainsaigon.com