Thực trạng kiểm định van an toàn hiện nay

Kiểm định van an toàn nghĩa là công việc thực hiện các phương pháp khoa học nhằm xác định tình trạng kỹ thuật hiện tại của van so với các tiêu chuẩn kỹ thuật và quy chuẩn nhằm rút ra kết luận rằng van có thực sự đảm bảo độ an toàn để được đưa vào sử dụng rộng rãi trong đời sống thường ngày hay là không.

Kiểm định van an toàn sẽ giúp chúng ta xác định được tình trạng, chất lượng sử dụng của van một cách tốt nhất, tránh làm ảnh hưởng đến hiệu quả công việc mà tệ nhất là xảy ra các tai nạn lao động. Van an toàn sở hữu vai trò đảm bảo được sự an toàn cho nhiều thiết bị áp lực, do đó việc kiểm định van an toàn phải được diễn ra một cách chính xác và đúng đắn nhất.

kiểm định van an toàn

Cách thực hiện kiểm định van an toàn chuẩn, chính xác cần tiến hành theo đúng các thời điểm sau đây:

- Trước khi van được đưa vào hoạt động cần kiểm định để biết chính xác chất lượng của van

- Kiểm định trong quá trình hoạt động của van theo quy định của quy trình bảo dưỡng.

- Khi xảy ra các vấn đề hay tình trạng bất thường cần dừng hoạt động để kiểm định ngay, tránh dẫn đến tai nạn lao động hay ảnh hưởng đến hiệu quả công việc.

Các bước kiểm định van an toàn

- Kiểm tra bằng mắt thường tình trạng bên ngoài của van. Van có bị rò rỉ hay là không, van có vấn đề cơ học gì không.

- Dùng khí nén khí ni tơ hoặc các chất lỏng để thử nâng áp suất nhằm kiểm tra áp suất tác động, áp suất đóng kín của van.

Tình trạng kiểm định van an toàn phổ biến hiện nay

Càng ngày lại càng có rất nhiều công ty mọc lên với cái mác là công ty kiểm định, tuy thế chất lượng làm việc thì mang tính thiếu khách quan và đặc biệt là chất lượng cực kỳ kém, dịch vụ kiểm định không đảm bảo. Các doanh nghiệp chắc chắn sẽ gặp rất nhiều hậu quả và rắc rối nếu sử dụng các dịch vụ của các kiểu công ty như sau:

- Công ty kiểm định chưa được nhận giấy phép của Bộ tức là chưa được Bộ chỉ định cấp phép, vì lẽ đó chính doanh nghiệp sẽ là bên phải chịu hậu quả và hoàn toàn trách nhiệm khi sử dụng dịch vụ của các lại công ty bất hợp pháp này.

-Vì tham vọng lợi nhuận nên nhiều công ty và cơ sở kiểm định chất lượng van an toàn với một cái giá quá rẻ mạt thấp hơn nhiều lần so với giá cả nhà nước đã quy định (theo thông tư 41/2016/TT-BLĐTBXH) bởi lẽ đó, việc kiểm định không đảm bảo nhu cầu đề ra, kiểm định sơ xài, cẩu thả, không tuân thủ tuần tự quy trình và chất lượng theo yêu cầu đề ra. Chính vì thế, các doanh nghiệp chính là nạn nhân phải chịu những hậu quả như rủi ro thiết bị, sự cố về tính an toàn, không chỉ ảnh hưởng tới tiền bạc, vật chất mà còn ảnh hưởng tới tính mạng người sử dụng và người lao động.

Đa số các công ty kiểm định kém chất lượng hiện nay đều không có đủ trang thiết bị cần thiết phục vụ công tác kiểm tra, trang thiết bị kiểm định chưa được kiểm định để đảm bảo chất lượng khi tiến hành kiểm định, không thực hiệ đầy đủ quy trình và thực hiện nghiêm túc công tác kiểm định đề ra (biên bản kiểm định không thể hiện việc thử thủy lực, thử áp tải, cấp phiếu kết quả kiểm định doanh nghiệp chưa khắc phục kiến nghị của kiểm định viên, thử vận hành thay cho thử bền thiết bị, không thực hiện kẹp chì cho van an toàn, không dán tem hoặc phiếu lên thiết bị kiểm định).