• Doanh nghiệp
  • Thiết bị nhập khẩu có cần kiểm định an toàn?

Thiết bị nhập khẩu có cần kiểm định an toàn?

Chúng ta thường cho rằng khi sử dụng các thiết bị máy móc của nước ngoài thì không cần phải kiểm định, tuy nhiên thực tế dù cho là máy móc thiết bị được sản xuất ở đâu cũng đều cần phải kiểm định an toàn trước và trong quá trình sử dụng.

Ngày nay các công ty ở nước ta nhu cầu nhập các trang thiết bị máy móc từ nước ngoài sang phục vụ công tác sản xuất là rất nhiều. Những trang thiết bị máy móc đó có giá nhập khẩu rất cao nên khi đưa về Việt Nam cần được kiểm định an toàn thật nghiêm ngặt là điều tất nhiên.

Để đảm bảo cả về số lượng và chất lượng mỗi sản phẩm này điều được kiểm định đúng trình tự, quy cách sản phẩm, và độ bền hoạt động của chúng. Các quy trình kiểm định được tiến hành theo nhiều phương thức khác nhau nhưng đều nhằm mục đích chung là đảm bảo chất lượng và tránh tiền mất tật mang, thậm chí là sức khỏe.Việc kiểm định an toàn được đánh giá theo các hình thức. Kiểm định từ các bộ phận bên ngoài vào sâu bên trong từng chi tiết bộ phận. Đặc biệt giấy phép nguồn gốc, xuất xứ là điều không thể thiếu.

Do đặc thù là hàng nhập khẩu nên không chỉ riêng nước ta mà việc kiểm định nghiêm ngặt vậy mà hầu hết ở các nước cũng áp dụng quy trình kiểm định. Việc kiểm định không chỉ đơn thuần là ban đầu mà còn phải được kiểm định theo định kỳ có thể là từng tháng hoặc từng năm tùy vào loại sản phẩm. Quá trình kiểm định còn tạo điều kiện thuận lợi để khắc phục những sai sót hư hỏng. Đồng thời đánh giá được chất lượng sản phẩm của hàng nhập khẩu.

Hàng nhập khẩu có đảm bảo chất lượng hay không sẽ là một thử nghiệm mới nếu đạt chất lượng tốt ta có thể tiếp tục nhập về còn chất lượng kém sẽ được kịp thời thay thế các sản phẩm tốt hơn. Bên cạnh đó sau mỗi lần nhập khẩu đưa vào vận hành các thiết bị được kiểm định sẽ hoạt động tốt hơn. Những sai sót về sản phẩm sau khi kiểm định sẽ trả số sản phẩm đó về mà thay thế bằng sản phẩm mới.

Trên đây là những vấn đề kiểm định an toàn về các trang thiết bị, máy móc hàng nhập khẩu cần thực hiện nghiêm chỉnh. Tuyệt đối không được lơ là dù là những chi tiết nhỏ.