• Doanh nghiệp
  • Thắc mắc về thành lập doanh nghiệp có yếu tố nước ngoài

Thắc mắc về thành lập doanh nghiệp có yếu tố nước ngoài

Doanh nghiệp nước ngoài là gì? làm sao để thành lập doanh nghiệp có yếu tố nước ngoài? hồ sơ đăng ký như thế nào? Bao gồm những gì? Mọi thắc mắc của quý doanh nghiệp sẽ được giải đáp trong bài viết này

Hiện nay, dịch vụ thành lập doanh nghiệp giá rẻ đã mở rộng việc hỗ trợ, giúp đỡ doanh nghiệp ngày càng rộng rãi hơn. Không chỉ dừng lại ở việc chuẩn bị các thủ tục , giấy tờ trong việc thành lập doanh nghiệp trong nước mà còn trong cả việc thành lập doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài cũng có sự hỗ trợ không ít của dịch vụ này.Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu thông tin ngay sau đây nhé.

Thành lập doanh nghiệp có yếu tố nước ngoài

Căn cứ vào luật đầu tư năm 2014 và bộ luật đầu tư số 67/2014/QH13 do quốc hội khóa 13 ban hành. Theo quy định của luật đầu tư 2014, tại khoản thứ 17 điều thứ 3 có quy định rõ tổ chức kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài là tổ chức có nhà đầu tư nước ngoài là thành viên hay cổ đông góp vốn. Thêm vào đó, điều thứ 23 của luật đầu tư 2014 có quy định rõ các điều kiện để được thành lập doanh nghiệp có yếu tố nước ngoài khi nhà đầu tư góp vốn, mua cổ phần, hợp tác theo hợp đồng BCC thuộc 1 trong 3 trường hợp sau:

+ Nhà đầu tư nước ngoài nắm giữ 51% vốn điều lệ của doanh nghiệp trở lên, hoặc trong trường hợp đa số thành viên trong doanh nghiệp hợp danh là cá nhân hay tổ chức nước ngoài.

+ Tổ chức nước ngoài nắm giữ 51% số vốn điều lệ của doanh nghiệp

+ Cả nhà đầu tư và tổ chức nước ngoài nắm giữ 51% vốn điều lệ của doanh nghiệp

Trong trường hợp nhà đầu tư nước ngoài đã thành lập trước khi luật đầu tư có hiệu lực thì vẫn tiếp tục hoạt động, vẫn có thể tiếp tục đầu tư vào dự án mới mà không cần thành lập doanh nghiệp mới.

Đối với cá nhân hay tổ chức người nước ngoài thành lập doanh nghiệp có yếu tố nước ngoài không thỏa được 3 điều kiện trên thì vẫn được thành lập theo yêu cầu và hồ sơ theo luật doanh nghiệp Việt Nam.

Một số điều kiện thành lập doanh nghiệp có yếu tố nước ngoài cần phải đáp ứng các điều kiện sau:

+ Cá nhân hay tổ chức nước ngoài phải đáp ứng các tiêu chí theo luật doanh nghiệp và điều kiện của luật đầu tư 2014.

+ Doanh nghiệp có hoạt động buôn bán các hoạt động liên quan đến bán buôn tại Việt Nam.

+ Ngành nghề kinh doanh mà doanh nghiệp lựa chọn phù hợp với quy định pháp luật Việt Nam và các tổ chức kinh tế thế giới mà Việt Nam là thành viên.

+ Chứng minh được năng lực tài chính

+ Có giấy tờ sử dụng hợp pháp đất, trụ sở doanh nghiệp.

Hồ sơ thành lập doanh nghiệp có yếu tố nước ngoài bao gồm các hồ sơ sau, doanh nghiệp nên đọc kỹ để chuẩn bị, tránh bị lúng túng.

+ Đơn đề nghị cấp giấy chứng nhận đầu tư

+ Báo cáo năng lực tài chính trong 2 năm trước liền kề với tổ chức đầu tư, với cá nhân đầu tư là các giấy tờ chứng thực cá nhân. Các loại giấy tờ phải được dịch sang tiếng Việt và có xác nhận của cơ sở dịch thuật.

+ Hợp đồng BCC nếu có

+ Bản sao điều lệ của doanh nghiệp

+ Danh sách thành viên, cổ đông của doanh nghiệp.