Tầm quan trọng của kiểm định chống sét

Ai cũng biết sét có ảnh hưởng như thế nào đối với các công trình cao tầng, các nhà máy, kho chứa hóa chất dễ cháy nổ, công ty điện tử… Chính vì thế các bộ phận chống sét ra đời nhằm phòng chống sét đánh. Các bộ phận này thuộc danh mục thiết bị bắt buộc phải kiểm định trước khi đưa vào sử dụng để nhằm bảo vệ tài sản và an toàn cho con người.

Bộ phận chống sét đòi hỏi độ an toàn và chính xác cao. Chỉ cần một sai sót nhỏ là có thể không kiểm soát được tia sét, hở mạch, làm chập điện gây thiệt hại về tài sản và tính mạng con người.

Khi kiểm định chống sét, các kiểm định viên đồng thời sẽ dễ dàng phát hiện những hư hỏng trong các bộ phận chống sét để kịp thời sữa chữa. Khắc phục các lỗi sai, đảm bảo chất lượng cho bộ phận chống sét.

kiểm định chống sét

Nhà nước đã có quy định, kểm định chống sét là yêu cầu bắt buộc trước khi đưa vào sử dụng và trong quá trình sử dụng. Nếu không tuân theo quy định, chưa cần hậu quả xảy ra cũng sẽ bị phạt hành chính tùy theo mức độ vi phạm.

Những nơi nào yêu cầu phải kiểm định chống sét?

Tất cả những nơi có đặt bộ phận chống sét như : Các công ty điện tử, trung tâm mua sắm đông người, khu vui chơi, các kho chứa hóa chất dễ gây cháy nổ,…thậm chí nhà ở cao tầng cá nhân cũng cần được thẩm định chống sét nếu có lắp đặt hệ thống chống sét.

Tuy nhiên vấn đề kiểm định ở các nhà ở cá nhân chưa được xem trọng. Trong thực tế có rất nhiều nhà ở hộ gia đình có cẩn thận lắp bộ phận chống sét nhưng không qua kiểm định. Hoặc chỉ kiểm định lúc ban đầu khi lắp đặt mà không kiểm định định kì để phát hiện hư hỏng. Những bộ phận chống sét thường giảm hiệu quả theo thời gian nên rất cần phải kiểm định lại cho chính xác. Những thiếu sót trong hiểu biết của họ đã gây hậu quả là các thiết bị điện tử trong nhà vẫn bị hư hỏng sau khi bị sét đánh dù đã lắp đặt bộ phận chống sét.

Thời điểm thích hợp kiểm định chống sét.

- Trước khi đưa vào sử dụng cần kiểm định chống sét. Đây là bước đầu nhưng có ý nghĩa quyết định mức độ an toàn cho bộ phận chống sét.

-  Các nhà sản xuất khuyến cáo thời gian kiểm định lại thường là 1 năm. Tuy nhiên cần phải linh động kiểm tra trước thời hạn vì bộ phận chống sét được lắp đặt ngoài trời, bị hao mòn và hư hỏng.

- Trước mùa mưa bão, gió lớn, nhiều sấm sét cũng cần kiểm định lại dù chưa đến thời hạn kiểm định. Có nhiều trường hợp không kiểm định trước mùa mưa bão mà tuân theo quy định cứng nhắc mỗi năm một lần. Điều này đã gây hậu quả nghiêm trọng. Nếu có điều kiện thì phải kiểm tra thường xuyên, định kì. Thời hạn 1 năm chỉ là khoảng thời gian tối thiểu phải kiểm định lại.

Như vậy công tác kiểm định chống sét là bắt buộc và thường xuyên nên các công ty, cá nhân cần nắm rõ để bảo vệ  tài sản và tính mạng cho bản thân.