• Doanh nghiệp
  • Tầm quan trọng của kiểm định an toàn thiết bị công nghiệp lần đầu

Tầm quan trọng của kiểm định an toàn thiết bị công nghiệp lần đầu

Kiểm định an toàn thiết bị máy móc công nghiệp thường được phân loại làm 3 giai đoạn để kiểm định, trong đó kiểm định lần đầu thường không được chú trọng, tuy nhiên kiểm định lần đầu thật sự cần thiết và chúng ta nên tiến hành nó một cách tốt nhất có thể.

Các thiết bị máy móc công nghiệp sau khi mua về phải được kiểm định chất lượng thì mới có thể được phép vận hành. Kiểm định kiểu này được gọi là kiểm định thiết bị lần đầu.

Về cơ bản, máy móc thiết bị sau khi được mua về thì cần phải kiểm tra độ an toàn cũng như tình trạng hoạt động để biết chất lượng của loại thiết bị đó như thế nào. Sau đó mới được đem đi sử dụng. Việc kiểm định an toàn lần đầu này rất quan trọng, nó có ảnh hưởng lớn tới các hoạt động của thiết bị sau này.

Việc kiểm định giúp cho người mua biết được cách thức năng suất và chất lượng thực sự của máy móc thiết bị. Trước khi mua máy, các thông tin về công suất làm việc, độ an toàn và chất lượng thiết bị được nhà sản xuất đưa ra. Nhưng một số trường hợp thì thông số đó không khớp với thực tế khi máy làm việc. Họ chỉ kiểm tra một số mẫu của loại thiết bị đó rồi đưa ra thông số chung cho tất cả các sản phẩm cùng loại. Vì thế, các thông số có thể bị sai lệch trong những sản phẩm khác nhau. Việc kiểm định giúp người mua biết được thực chất máy móc mình mua có năng suất làm việc như thế nào, có phù hợp với điều kiện hoạt động của xí nghiệp mình đề ra hay không từ đó có thể đưa ra phương án giải quyết.

Kiểm định lần đầu cũng giúp người mua biết được máy móc đó có vận hành đúng yêu cầu hay không. Nếu máy bị lỗi do nhà sản xuất thì có thể có phương pháp đổi trả hay hoàn tiền. Còn khi đã vào sử dụng mà hỏng hóc thì sẽ rất khó để nhận được bảo hành từ nhà sản xuất.

Kiểm định an toàn giúp cho người mua thiết bị biết được điều kiện và quy trình làm việc của thiết bị để qua đó phổ biến cho công nhân biết cách hoạt động và xử lý máy móc một cách an toàn và không gặp phải rủi ro khi làm việc. Qua đây ta nhận thấy việc kiểm định thiết bị lần đầu là việc quan trọng và nhất thiết phải làm.