• Tin tức
  • Sức mua quạt công nghiệp tăng cao

Sức mua quạt công nghiệp tăng cao

Nắng nóng liên tục từ giữa tháng 3 đến nay khiến thị trường điện lạnh, quạt công nghiệp trở nên “nóng” và hút hàng hơn bao giờ hết. Theo thông tin từ các nhà bán lẻ, sức mua những ngày gần đây tăng 3-4 lần so với trước đó.

Trái ngược với năm 2012, mặc dù các nhà bán lẻ tìm mọi cách thu hút khách hàng như tổ chức nhiều chương trình khuyến mãi, giảm giá... hấp dẫn nhưng sức mua của thị trường điện lạnh, quạt công nghiệp nhất là máy lạnh, vẫn ảm đạm. Theo ông Đinh Anh Huân - Tổng giám đốc Dienmay.com, từ tháng 3-2013 số lượng máy lạnh tiêu thụ trên thị trường Việt Nam đã tăng gần gấp ba lần. Được biết những tháng cuối năm 2012 đầu năm 2013, số lượng máy lạnh tiêu thụ trên cả nước chỉ khoảng 50.000 bộ, thì đến tháng 3-2013 con số này tăng lên khoảng 150.000 bộ và dự báo sẽ tiếp tục duy trì trong vài tháng tiếp theo. Thông tin từ các nhà bán lẻ, nhóm hàng máy lạnh công suất 1 - 1,5HP (một ngựa) với những thương hiệu Panasonic, LG, Daikin, Mitsubishi, Samsung... hiện bán khá chạy trên thị trường. Người tiêu dùng ngày càng chú ý đến yếu tố tiết kiệm điện nên các dòng sản phẩm máy lạnh, quạt công nghiệp tích hợp công nghệ tiết kiệm điện (inverter) năm nay bán được nhiều hơn. Ông Liên An Thạch - Giám đốc kinh doanh Công ty điện máy Chợ Lớn - cho biết: “Lượng máy lạnh inverter bán ra trong tháng 3 chiếm khoảng 35 - 45% tùy hệ thống, trong khi cùng thời điểm này năm 2012 chỉ khoảng 20%”. Cũng theo thông tin từ các nhà bán lẻ, sử dụng máy lạnh inverter có thể tiết kiệm điện ở mức thấp nhất là 30%, tùy theo từng thương hiệu, giá các sản phẩm quạt công nghiệp có inverter cao hơn từ 2-3 triệu đồng.

Tương tự, quạt máy là mặt hàng đang tỏa “sức nóng” trong những ngày gần đây với số lượng tiêu thụ trên thị trường từ tháng 3-2013 tăng gấp 4 lần so với những tháng trước đó. Đây là mặt hàng giải nhiệt hợp túi tiền nhiều đối tượng và không gian lắp đặt không kén chọn. Mặc dù giá tăng nhẹ nhưng sức mua vẫn rất cao, nhiều cửa hàng không kịp đáp ứng, phải hẹn khách chờ nguồn cung từ nhà sản xuất. Giá quạt công nghiệp của các thương hiệu đang được tiêu thụ mạnh trong những ngày qua là Senko, Asia, Lifan... dao động từ 300.000 - 600.000đ, chủ yếu là loại treo tường và quạt đứng.

Mặc dù giá các sản phẩm quạt công nghiệp làm lạnh năm nay đã tăng từ 10-20% (chủ yếu là dòng có dán nhãn tiết kiệm năng lượng) nhưng sức mua của thị trường những ngày này vẫn không giảm. Nhiều nhà bán lẻ cho biết, lượng khách đến mua máy lạnh mỗi ngày khá cao khiến các cửa hàng thiếu nhân viên lắp đặt. Quyết định 51/QĐ-Ttg (ban hành ngày 12-9-2011) nêu rõ, từ ngày 1-1-2013 là thời điểm các doanh nghiệp sản xuất, nhập khẩu một số nhóm thiết bị gia dụng và nhóm thiết bị công nghiệp sử dụng năng lượng như máy điều hoà, quạt công nghiêp, tủ lạnh, nồi cơm điện, đèn chiếu sáng... bắt buộc phải dán nhãn năng lượng theo quy định của Luật Sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả. Mục tiêu của việc này nhằm khuyến khích các sản phẩm sử dụng năng lượng hiệu suất cao, hạn chế và tiến tới không sử dụng sản phẩm tiêu tốn nhiều năng lượng. Ngoài ra, nhãn năng lượng còn giúp người tiêu dùng nhận diện rõ hơn, lựa chọn các sản phẩm tiết kiệm năng lượng. Được biết, với những dòng sản phẩm chưa được cải tiến công nghệ, không dán nhãn tiết kiệm năng lượng thì giá vẫn giữ nguyên.

Hiện nhiều chuỗi cửa hàng bán lẻ, trung tâm mua sắm đều có chương trình khuyến mãi các mặt hàng làm lạnh. Không chỉ giảm giá, nhiều nhà bán lẻ còn tặng thêm khách một năm bảo hành khi mua máy lạnh, quạt công nghiệp miễn phí lắp đặt, tặng quà kèm theo trị giá trên một triệu đồng... Đây là mùa kinh doanh hứa hẹn khá thành công của mặt hàng giải nhiệt.