• Doanh nghiệp
  • Sự hình thành và phát triển của việc kiểm định an toàn

Sự hình thành và phát triển của việc kiểm định an toàn

Chỉ trong một khoảng thời gian phát triển chưa dài, chúng ta đã phải chứng kiến rất nhiều những vụ tai nạn lao động nghiêm trọng chấn động cả nước. Và để giảm bớt những thương tâm dạng này, việc kiểm định an toàn và cần thiết.

Trong suốt một thời gian dài chưa có những thông tư cụ thể nào để bảo vệ an toàn cho người lao động hàng loạt các sự cố đã xảy ra để lại bao niềm đau và thương tâm cho những gia đình gặp nạn. Vậy thì giải pháp kiểm định an toàn như thế nào mới giải quyết tình trạng này đây?

Tính từ năm 2008 đến nay chúng ta đã phải chứng kiến hàng loạt các sự kiện đau xót đã xảy ra gây thiệt hai vô cùng lớn. Chắc các bạn vẫn nhớ đến vụ sập cầu tại cảng Cái Lân khiến 7 người đã chết vào ngày 15/7/2008 nỗi đau chưa nguôi ngoai thì vào 18/11/2012 lại diễn ra thêm một vụ sập cẩn cẩu tại cảng hạ lưu PTSC, Vũng Tàu làm cho 3 người tử vong và 2 người khác bị thương nặng. Và hàng loạt các trường hợp tai nạn khác nữa liên tiếp được các trang báo mạng cập nhật để cho thấy đó là những bài học đắt giá đến các doanh nghiệp, cơ quan về vấn đề kiểm định an toàn chất lượng chưa bao giờ cấp thiết đến vậy. Mặc dù, năm 1964 đã có những quy phạm pháp luật quy định về công tác khám nghiệm, kiểm nhiệm an toàn khắt khe đối với hàng loạt các máy móc, thiết bị, công trình nhưng nó tỏ ra những mặt hạn chế nhất định. Có thể kể đến như chưa bao quát hết các rủi ro trong đời sống, không kê khai tất cả các thiết bị, dụng cụ cụ thể chi tiết khiến các doanh nghiệp từ đó mà lách luật để giảm thiểu chi phí. Vậy đến nay đã có những cải tiến, đổi mới nào về kiểm định an toàn để khắc phục tình trạng này chưa?

50 năm để đổi thay, để nâng cao hơn ý thức người dân, doanh nghiệp về vấn đề bảo vệ tính mạng và tài sản của mình bằng thông tư số 06/2014/TT-BLĐTBXH do Bộ Lao động – Thương Binh và Xã hội ban hành cho thấy những mới mẻ nhất định. Từ khi có những quy định này xuất hiện khiến công tác kiểm định an toàn cứ thế được đẩy mạnh hơn về cả chất lượng lẫn số lượng thiết bị, máy móc cho đến cách sử dụng dịch vụ kiểm định có chất lượng tốt trong doanh nghiệp. Qua đây đã từng bước giảm hẳn những tai nạn lao động góp phần giữ vững được lòng tin của doanh nghiệp trong hiện tại, tương lai và mãi mãi sau này.