• Doanh nghiệp
  • Sự cần thiết của việc kiểm định an toàn máy móc

Sự cần thiết của việc kiểm định an toàn máy móc

Chúng ta biết rằng trong nhiều lĩnh vực, ngành nghề sử dụng máy móc, thiết bị thì thường xuyên xảy ra các tai nạn lao động mà lý do là vì máy móc thiết bị hư hỏng. Điều này cho thấy rằng kiểm định an toàn máy móc là cực kì cần thiết để hạn chế những vấn đề trên.

Trong kinh doanh, các doanh nghiệp, những nhà đầu tư thường chỉ quan tâm đến lợi nhuận và câu hỏi đặt ra là có nhất thiết phải kiểm định an toàn máy móc hay không.

Dường như mọi người thường nghĩ rằng, kiểm định an toàn máy móc, trang thiết bị chỉ là một khâu, một quy trình thực hiện nhằm đáp ứng yêu cầu của cơ quan có thẩm quyền, để đối phó mà thôi. Các doanh nghiệp thường không muốn bỏ một số tiền lớn ra để làm gì đó nếu không thu lại lợi nhuận, kiểm định an toàn máy móc dường như không thu lại một chút lợi nhuận nào cả, họ muốn trốn tránh việc kiểm định an toàn nhằm đảm bảo chi phí cho mình.

Nhưng thực tế mà nói, kiểm định an toàn máy móc rất có lợi cho các doanh nghiệp. Những doanh nghiệp sản xuất có tầm nhìn sâu xa họ sẽ cần đến kiểm định an toàn, kiểm định an toàn như một thứ bảo hiểm đảm bảo cho quy trình sản xuất, quá trình hoạt động của doanh nghiệp mình hoạt động có hiệu quả. Nhất thiết phải kiểm định an toàn nhằm bảo vệ lợi ích của nhà tiêu dùng – những người sử dụng sản phẩm của mình, phải kiểm định máy móc để bảo vệ sức khỏe, tính mạng của người lao động, những người làm thuê cho mình, và điều đặc biết, họ đã suy tính chi phí bỏ ra cho kiểm định máy móc không đáng kể so với những gì mà họ thu lại được nếu máy móc hoạt động một cách an toàn và không bị hư hỏng.

Các doanh nghiệp không nên tiếc tiền để kiểm định an toàn máy móc, vì nếu không kiểm định, đến một lúc có tai nạn, hay có hậu quả nghiêm trọng xảy ra, các doanh nghiệp không chỉ chịu trách nhiệm trước cơ quan có thẩm quyền mà còn phải chịu trách nhiệm với người lao động(nếu có), và hơn hết chi phí bồi thường thiệt hại và mua lại, hay sữa chữa máy móc không ít chút nào.

Chính vì thế mà, các doanh nghiệp, dù lớn hay nhỏ, kinh doanh một loại mặt hàng nào đó cũng phải thực hiện kiểm định an toàn máy móc, các trang thiết bị, để có thể tạo nên sức thuyết phục cho người tiêu dùng, tạo lòng tin cho người lao động, và không phải mất một khoản chi phí bồi thường thiệt hại có thể xảy ra bất cứ lúc nào.