• Thị trường
  • Quy trình cơ bản trong kiểm định cần trục tháp

Quy trình cơ bản trong kiểm định cần trục tháp

Cần trục tháp là một thiết bị làm việc có yêu cầu rất nghiêm ngặt về độ an toàn. Quy trình kiểm định cần trục tháp này khá phức tạp và đòi hỏi một đội ngũ kiểm định viên lành nghề, phương tiện chuyên dụng và diễn ra tuần tự theo từng bước như quy định.

Các bước trong quy trình kiểm định cần trục tháp

- Bước 1: Kiểm tra hồ sơ lí lịch của cần trục tháp. Kiểm tra các thông số kĩ thuật, chất liệu và nguồn gốc xuất xứ của cần trục tháp. Giấy chứng nhận được phép sử dụng cần trục tháp.

- Bước 2: Sau khi hồ sơ đạt yêu cầu mới tiến hành bước tiếp theo là kiểm tra kĩ thuật bên ngoài và các thông số kĩ thuật, đối chiếu với hồ sơ xem số liệu thông số đã chính xác hay chưa. Kiểm định viên tiến hành kiểm tra những bộ phận sau:

          + Kiểm tra mối hàn, mái che chắn, khung neo của tháp.

          + Kiểm tra tình trạng móc tải, các chi tiết của ổ móc tải.

          + Kiểm tra cần, cáp nâng hạ, đầu cố định tháp.

          + Kiểm tra độ mòn của puly.

          + Kiểm tra điện trở nối đất.

          + Kiểm tra các thiết bị an toàn: Các bộ phận hạn chế quá tải, phanh cần trục tháp.

- Bước 3: Kiểm tra kĩ thuật bên trong: Thử không tải các bộ phận sau:

          + Nâng hạ móc, nâng hạ cần, quay và di chuyển trên đường ray.

          + Khống chế khả năng nâng hạ móc, nâng hạ cần, phanh hãm, cần, các thiết bị âm thanh, còi, tín hiệu, ánh sáng…

- Bước 4: Kiểm tra các chế độ thử tải và phương pháp thử:

+ Thử tải tĩnh: Tải trọng thử phải đạt 125 % tải trọng an toàn của thiết bị. Không lớn hơn tải trọng thiết kế. Mỗi lần thử tải khoảng 10 phút. Sau khi treo tải, tải không bị trôi, không có vết nứt ở các mối hàn, mối nối. Các bộ phận khác đảm bảo vận hành tốt.

+ Thử tải động: Tải trọng thử phải đạt 110 % tải trọng an toàn của thiết bị. Không được lớn hơn tải trọng thực tế và phải phù hợp với thực tế. Treo tải ở cả hai vị trí tầm với nhỏ nhất và vị trí tầm với lớn nhất. Khi thử tải không xảy ra bất cứ vết nứt hay cong vênh, biến dạng, méo mó các bộ phận khác của thiết bị.

kiểm định cần trục tháp

- Bước 5 : Xử lý kết quả kiểm định cần trục tháp: Sau khi đo đạc thông số kĩ thuật, kiểm tra kĩ thuật bên trong và bên ngoài, thử tải và không tải cần trục. Kiểm định viên sẽ đánh giá và phân tích các kết quả đo được. Nếu các chỉ số đạt yêu cầu theo quy định sẽ tiến hành cấp giấy chứng nhận kết quả kiểm định đạt yêu cầu. Nếu không đạt tiêu chuẩn sẽ nói rõ lí do vì sao chưa đạt và tư vấn hướng khắc phục hợp lý đối với đơn vị sử dụng. Đồng thời ghi biên bản và gửi báo cáo lên những đơn vị có chức năng của nhà nước.

Lưu ý: Quá trình lập biên bản và đánh giá kết quả kiểm định cần trục tháp phải có sự chứng kiến của cả hai đơn vị kiểm định và đơn vị sử dụng thiết bị.