• Doanh nghiệp
  • Quy trình cấp giấy phép xuất bản tài liệu không kinh doanh

Quy trình cấp giấy phép xuất bản tài liệu không kinh doanh

Nhiều tổ chức cho rằng vì mình xuất bản các tài liệu không nhằm mục đích kinh doanh nên không cần xin giấy phép. Thực tế thì hoạt động này cũng cần phải có giấy phép do cơ quan chức năng cấp. Vậy quy trình cấp giấy phép xuất bản tài liệu không kinh doanh như thế nào? Chúng ta cùng tìm hiểu ngay sau đây nhé.

Các dịch vụ thành lập doanh nghiệp hiện nay đang có sự phát triển rất mạnh mẽ. Đó là do nhu cầu ngày càng cao của nhiều người khi muốn hoàn tất các thủ tục pháp lý một cách nhanh chóng để có thể sớm bắt tay vào công việc kinh doanh.

Quy trình cấp giấy phép xuất bản tài liệu không kinh doanhTrước khi tìm hiểu về quy trình cấp giấy phép xuất bản tài liệu không kinh doanh thì bạn cần phải biết được những tài liệu nào được xem là tài liệu không kinh doanh. Thực tế thì tài liệu không kinh doanh chính là những tài liệu được lưu hành nội bộ, xuất bản không nhằm mục đích để bán mà có thể là để phát miễn phí…

Quy trình cấp giấy phép xuất bản tài liệu không kinh doanh

Bước 1:

Bạn cần phải chuẩn bị đầy đủ hồ sơ và giấy tờ theo quy định. Hồ sơ bao gồm:

- Mẫu đơn để nghị cấp giấy phép

- Ba bản thảo tài liệu. Đối với các tài liệu xin phép xuất bản bằng tiếng nước ngoài thì phải có bản dịch bằng tiếng Việt kèm theo. Đối với các tài liệu được sử dụng để xuất bản điện tử thì các bản thảo cần được lưu trữ vào trong thiết bị số theo đúng quy định.

- Bản sao công chứng giấy phép hoạt động của cơ quan,tổ chức yêu cầu xin giấy phép xuất bản.

Việc chuẩn bị hồ sơ và giấy tờ này có vai trò rất quan trọng đối với việc bạn có được cấp giấy phép hay không. Vì thế, bạn cần đảm bảo là hồ sơ phải có thông tin chính xác và đầy đủ.

Bước 2:

Bạn tiến hành nộp hồ sơ đã chuẩn bị lên Cục Xuất bản, In và Phát hành. Việc nộp hồ sơ cần kèm theo phí mà cơ quan chức năng này quy định. Bạn có thể lựa chọn việc nộp hồ sơ trực tiếp hay nộp qua đường bưu chính vẫn được hỗ trợ giải quyết nếu hồ sơ đầy đủ thông tin.

Bước 3:

Trong vòng 15 ngày, tính từ ngày cơ quan chức năng nhân được hồ sơ mà bạn nộp lên sẽ tiến hành kiểm tra, thẩm định hồ sơ.Với các trường hợp mà hồ sơ không được thông qua để nghị xin cấp giấy phép xuất bản tài liệu không kinh doanh thì cơ quan chức năng này sẽ có trách nhiệm thông báo lý do đến cơ quan hay tổ chức yêu cầu xin giấy phép lý do rõ ràng để tránh những rắc rối về sau.

Hy vọng là những thông tin trong bài viết trên sẽ giúp bạn có được sự chuẩn bị đầy đủ và chính xác hơn những gì mình cần phải làm để có thể hoàn tất thủ tục xin cấp giấy phép xuất bản tài liệu không kinh doanh được thuận lợi nhất.