• Tin tức
  • Quạt công nghiệp sử dụng vào chăn nuôi

Quạt công nghiệp sử dụng vào chăn nuôi

Trước đây, phải tự lo đầu vào sản xuất quạt công nghiệp, đầu ra cho sản phẩm nên lợi nhuận đạt thấp, từ khi HTX Chăn nuôi và dịch vụ Cổ Đông đứng ra ký kết các hợp đồng, tìm thị trường nên thu nhập ổn định. HTX đã thành "bà đỡ" của hộ chăn nuôi".

Đây là nhận xét của hầu hết các xã viên HTX Chăn nuôi và dịch vụ Cổ Đông (TX Sơn Tây) sau gần 5 năm hoạt động. Hiệu quả từ sản xuất quạt công nghiệp, chăn nuôi gia súc, gia cầm và dịch vụ phục vụ chăn nuôi của HTX góp phần nâng cao thu nhập cho các hộ dân muốn phát triển nghề này.

Khẳng định thương hiệu

Chủ nhiệm HTX Chăn nuôi và dịch vụ Cổ Đông Trần Văn Chiến cho biết, năm 2006, HTX thành lập trên cơ sở Câu lạc bộ Chăn nuôi xã Cổ Đông. Từ 32 hộ xã viên với 32 trang trại chăn nuôi gà, lợn hoạt động theo cơ chế thị trường, tự cung, tự cấp, tự hạch toán, không được đầu tư vốn từ ngân sách nhà nước, trụ sở đi thuê, chuồng trại không có... đến nay HTX đã thu hút được 150 xã viên với 275 trang trại tại các huyện Thạch Thất, Quốc Oai, Phúc Thọ, Ba Vì và TX Sơn Tây. Trong đó, xã viên là chủ trang trại chăn nuôi ở xã Cổ Đông (TX Sơn Tây) chiếm hơn 70% tổng số hộ xã viên.

Hiện tại, trong tổng số 275 trang trại chăn nuôi gia súc, gia cầm tập trung khép kín theo hướng công nghiệp và bán quạt công nghiệp của xã viên HTX, có 175 trang trại chăn nuôi lợn với tổng đàn 160 nghìn con/lứa, trong đó 17 nghìn con lợn nái; 115 trang trại chăn nuôi gà với tổng đàn 750 nghìn con/lứa. Hằng năm, HTX cung cấp cho thị trường hàng chục nghìn tấn thực phẩm sạch, tạo công ăn việc làm thường xuyên cho 1.500 lao động với mức thu nhập bình quân 2-3 triệu đồng/người/tháng. Ngoài sản xuất thực phẩm cung cấp cho thị trường, HTX thành lập một tổ cơ khí chuyên sản xuất trang thiết bị, dụng cụ phục vụ chăn nuôi như quạt công nghiệp, máng ăn, vòi uống và các vật dụng khác; thành lập tổ dịch vụ gồm 5 đại lý kinh doanh thức ăn gia súc, gia cầm, một cửa hàng bán thuốc thú y, trang thiết bị chăn nuôi phục vụ xã viên trong HTX và nhân dân trong khu vực. Cạnh đó, HTX còn liên kết với một số công ty tận dụng chất thải chăn nuôi để sản xuất phân bón vi sinh với sản lượng 400 tấn phân bón/năm. Hiệu quả từ sản xuất phân bón góp phần giảm thiểu ô nhiễm môi trường, tạo việc làm, tăng thu nhập cho xã viên. Từ các hoạt động sản xuất và dịch vụ, tổng thu nhập của HTX mỗi năm đạt hơn 100 tỷ đồng. Riêng năm 2009, tổng thu nhập từ chăn nuôi và sản xuất quạt công nghiệp - kinh doanh đạt 130 tỷ đồng, trừ chi phí lãi khoảng 70 tỷ đồng, bình quân thu nhập mỗi hộ xã viên đạt 350-500 triệu đồng/năm.

Hướng đi mới

Thương hiệu HTX Chăn nuôi và dịch vụ Cổ Đông từng bước được khẳng định. Ông Trần Văn Chiến cho biết, qua nghiên cứu thị trường, điều kiện thổ nhưỡng, HTX đã nuôi các loại con đặc sản như cá sấu, nhím, kỳ đà, lợn rừng… Hiện chỉ tính riêng gia đình ông Chiến đang nuôi 4.000 con cá sấu; 500 con lợn mán, lợn rừng; 300 con kỳ đà, 80 con nhím bố mẹ. Lợi nhuận từ nuôi con đặc sản mỗi năm gia đình thu khoảng 500 triệu đồng. Để bảo đảm đầu ra bền vững cho sản phẩm quạt công nghiệp, HTX tiếp tục ký kết các hợp đồng tiêu thụ với các công ty kinh doanh thực phẩm trong và ngoài nước.

Cùng với đưa các con đặc sản vào chăn nuôi, mới đây được sự hỗ trợ của Hội Nông dân TP Hà Nội, HTX Chăn nuôi và dịch vụ Cổ Đông đã liên kết với Công ty TNHH Thương mại thức ăn gia súc Con heo vàng triển khai mô hình chăn nuôi lợn sạch. Kết quả, sau khi triển khai điểm mô hình mới này tại trang trại gia đình ông Trần Văn Chiến với 350 con lợn thịt, cho thấy hiệu quả kinh tế cao hơn so với chăn lợn theo hướng quạt công nghiệp công nghiệp trước đây, chi phí và công lao động giảm. Đến nay, đã có 20 hộ xã viên trong HTX đăng ký triển khai mô hình chăn nuôi lợn sạch trên tổng đàn khoảng 3.000 con. Ông Trần Văn Chiến cho hay, mô hình chăn nuôi này tuy mới nhưng hiệu quả, năm 2011 sẽ tiếp tục mở rộng tới toàn thể các hộ xã viên HTX