• Doanh nghiệp
  • Những thông tin cần biết về kiểm định an toàn

Những thông tin cần biết về kiểm định an toàn

Kiểm định an toàn là một hoạt động quan trọng mà ai cũng cần phải hiểu biết cơ bản về nó, điều này giúp cho chúng ta cải thiện tình trạng mất an toàn lao động gây ra những hậu quả nghiêm trọng.

Với việc phát triển chóng mặt của xã hội hiện nay, máy móc thiết bị không còn trở nên xa xỉ với nhiều người, nó bổng phổ biến và hổ trợ đắc lực cho mọi công việc và cần được kiểm định an toàn. Vậy nên chúng ta cần trang bị cho mình kiến thức về kiểm định an toàn.

Kiểm định an toàn là hoạt động kiểm nghiêm, phân tích nhằm đánh giá tình trạng an toàn của các loại thiết bị máy móc hay an toàn lao động theo những quy trình nhất định của cơ quan kiểm định . Theo đó, các quy chuẩn kĩ thuật hoặc tiêu chuẩn kĩ thuật được đưa ra nhằm xác định độ an toàn của các thiết bị, máy móc.

Hiện nay, các cơ quan kiểm định an toàn có mặt trên cả nước. Các cơ quan căn cứ vào những thông tư của nhà nước chỉ thị từ trên xuống để kiểm tra đánh giá độ an toàn của thiết bị, máy móc. Với đội ngũ nhân viên được đào tào kỹ lưỡng, chuyên môn, nghiệp vụ, kiến thức vững chắc luôn sẵn sàng tiến hành công việc một cách nhanh chóng và chính xác. Quy trình kiểm định cũng được chỉ đạo, báo cáo rõ ràng với cấp trên và với những cơ quan, chủ nhân sở hữu các thiết bị máy móc đã và đang hoạt động.

Toàn bộ các thiết bị từ cầu trục, thang máy, thang cuốn,… đến hệ thống làm lạnh, hệ thống nước sinh hoạt, nước thải đều được kiểm định rất chặt chẻ. Vì đây là những thiết bị hệ thống gắn liền với quá trình lao động, thi công công việc và sinh hoạt hằng ngày của chúng ta.

Như vậy, dựa trên quy định của cơ quan chức năng thì các công ty, doanh nghiệp sử dụng chuyên dụng máy móc, thiết bị phải kiểm tra an toàn để phát hiện những lỗi sai của máy và kịp thời khắc phục. Kiểm định an tòa máy móc thiết bị bao gồm kiểm định lần đầu trước khi đưa vào sử dụng và kiểm tra định kỳ trong quá trình hoạt động là điều bắt buộc. Đây là quá trình kiểm định rất cần thiết mà chúng ta không thể khinh suất.