• Tin tức
  • Những thắc mắc về bảo hiểm xã hội lãnh 1 lần

Những thắc mắc về bảo hiểm xã hội lãnh 1 lần

Đối với vấn đề bảo hiểm xã hội lãnh 1 lần thì nhiều người vẫn đang có nhiều thắc mắc về các quy định cũng như thủ tục. Đây là một trong những vấn đề quan trọng ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi của người tham gia bảo hiểm xã hội hiện nay.

Dịch vụ bảo hiểm xã hội đang dần trở thành sự lựa chọn của rất nhiều người khi có những vấn đề liên quan đến thủ tục hay có những vấn đề cần thắc mắc. Dịch vụ này đã trở thành người bạn đồng hành đáng tin cậy trong cuộc sống hiện đại ngày nay.

Những thắc mắc về bảo hiểm xã hội lãnh 1 lầnVới vấn đề bảo hiểm xã hội lãnh 1 lần thì chúng tôi sẽ giải đáp một số thắc mắc để bạn có thể nắm được những thông tin cơ bản nhất đối với vấn đề này.

1. Những trường hợp được lãnh bỏ bảo hiểm xã hội 1 lần?

- Thứ nhất là những người lao động đã đến tuổi hưởng lương hưu nhưng thời gian tham gia bảo hiểm xã hội chưa đủ 20 năm và không muốn đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện cho đủ 20 năm để hưởng lương hưu.

- Thứ hai là người lao động sau 01 năm nghỉ việc mà không có ý định đóng tiếp bảo hiểm xã hội nữa.

- Thứ ba là những người lao động ra định cư nước ngoài

- Thứ tư là người lao động mắc bệnh hiểm nghèo theo quy định của bộ y tế như: HIV, ung thư...

2. Thời gian giải quyết thủ tục hưởng bảo bảo hiểm xã hội lãnh 1 lần là bao lâu?

Theo quy định của luật BHXH thì khi người tham gia bảo hiểm xã hội nộp đầy đủ hồ sơ, giấy tờ để xin lãnh bảo hiểm xã hội lãnh 1 lần thì cán bộ tiếp nhận hồ sơ sẽ kiểm tra. Nếu hồ sơ hợp lệ thì sẽ trao giấy biên nhận hẹn ngày trả kết quả. Thông thường thì thời gian giải quyết thủ tục là từu 10-15 ngày là việc tùy theo từng cơ quan bảo hiểm khác nhau.

3. Người lao động đến tuổi nghỉ hưu và đóng đủ 20 năm bảo hiểm xã hội muốn lãnh bảo hiểm xã hội lãnh 1 lần được không?

Với trường hợp này thì người lao động sẽ không được lãnh BHXH 01 lần mà sẽ hưởng chế độ hưu trí theo quy định mà pháp luật ban hành.

4. Quy định hưởng bảo hiểm xã hội lãnh 1 lần như thế nào?

Luật BHXH quy định, tùy theo thời gian người lao động tham gia BHXH như thế nào thì sẽ có mốc để tính mức hưởng khác nhau. Cụ thể như:

- Nếu người lao động đóng BHXH từ năm 2014 trở về trước thì cứ 01 nắm đóng BHXH sẽ được tính bằng 1,5 tháng tiền lương cơ sở tham gia BHXH.

- Nếu người lao động đóng BHXH từ năm 2014 trở nên sau thì cứ 01 năm tham gia BHXH sẽ được tính bằng 02 tháng lượng sơ sở đóng BHXH

- Số tháng đóng lẻ được tính như sau: từ 1đến 6 tháng được tinh1 là nửa năm và từ 7 đến 12 tháng được tính là 01 năm.

Trên đây là những thông tin cơ bản nhất về vấn đề bảo hiểm xã hội lãnh 1 lần mà bạn cần lưu ý.