• Bài PR
  • Những lưu ý khi chọn dịch vụ vận tải nội địa

Những lưu ý khi chọn dịch vụ vận tải nội địa

Các dịch vụ vận tải nội địa ngày càng phát triển đa dạng nhằm phục vụ nhu cầu vận chuyển hàng hóa của nhiều doanh nghiệp hiện nay. Tuy nhiên, với mỗi loại hình thức vận tải khác nhau có các ưu và nhược điểm riêng vì vậy để có thể đạt được hiệu quả cao cũng như đảm bảo an toàn cho hàng hóa các doanh nghiệp quan tâm đến một số lưu ý khi lựa chọn phương thức vận chuyển.

Tại Việt Nam hiện nay, các đơn vị vận tải hình thành và phát trỉnh mạnh mẽ bởi nhu cầu thuê dịch vụ vận chuyển hàng hóa ngày càng cao. Bên cạnh đó, việc chú trọng đầu tư, phát triển hệ thống cơ sở hạ tầng, bến cảng của nhà nước cũng là một trong những nguyên nhân góp phần thúc đẩy các hoạt động vận tải nội địa diễn ra nhộn nhịp hơn. Vận chuyển đường bộ, hàng không, đường sắt và đường biển là bốn hình thức vận tải chủ yếu ở Việt Nam. Mỗi dịch vụ đều có các đặc tính riêng do đó khi vận chuyển hàng hóa cần có lựa chọn sao cho phù hợp nhất. Ví dụ, vận tải biển thường thích hợp để vận chuyển các loại hàng hóa cồng kềnh, tải trọng nặng hàng chục tấn và không chú trọng đến thời gian giao hàng bởi tốc độ di chuyển của tàu thuyền khá chậm. Còn với tuyến đường bộ thì hầu như thích hợp vận chuyển hầu hết các loại hàng hóa tuy nhiên tải trọng của nó cũng có giới hạn.

Những lưu ý khi chọn dịch vụ vận tải nội địa

Một số lưu ý khi lựa chọn dịch vụ vận tải nội địa

Việc lựa chọn một dịch vụ vận tải tốt có ý nghĩa hết sức quan trọng bởi nó ảnh hưởng trực tiếp đến sự an toàn của hàng hóa. Trong trường hợp có xảy ra bất kỳ sơ suất hay tai nạn thì việc tổn thất cho chủ hàng là không thể tránh khỏi. Vì vậy, để có thể hạn chế các rủi ro có thể xảy ra trong quá trình vận chuyển, khi lựa chọn dịch vụ vận tải nội địa các doanh nghiệp cần phải chú ý đến một số lưu ý sau:

Lựa chọn phương thức vận tải phù hợp: Tại Việt Nam có khá nhiều hình thức vận chuyển hàng nội địa do đó để mang lại hiệu quả tốt nhất trong việc vận chuyển thì các doanh nghiệp cần dựa vào đặc tính của lô hàng hóa mà lựa chọn tuyến đường, phương tiện vận tải sao cho phù hợp nhất. Thông thường, với các lô hàng có trọng lượng tương đối khoảng vài tấn cho đến vài chục tấn và tuyến đường không quá xa thì các doanh nghiệp sẽ lựa chọn vận tải đường bộ bằng xe. Còn đối với các tuyến đường xa như từ Nam vào Bắc thì đường sắt hoặc đường hàng không sẽ là ưu tiên hàng đầu. Bên cạnh đó, nếu các kiện hàng có tải trọng vượt quá đơn vị chục tấn thì phương thức vận chuyển bằng tàu trên tuyến đường biển sẽ được lựa chọn.

Nắm rõ lộ trình vận chuyển: Khi chọn dịch vụ vận tải nội địa, các doanh nghiệp hay chủ hàng nên yêu cầu phí đơn vị vận tải cho biết rõ lịch trình vận chuyển từ thời gian cho đến lộ trình đi. Khi biết rõ lộ trình vận chuyển, các doanh nghiệp sẽ dễ dàng biết được tình trạng cũng như thời gian hàng hóa đến nơi cần giao.

Gía cả hợp lý: Với các hình thức vận chuyển nội địa khác nhau sẽ có mức chi phí khác nhau do đó để tiết kiệm chi phí phải bỏ ra, doanh nghiệp nên lựa chọn tuyến đường thuận tiện và có giá cả hợp lý nhất. Hiện nay, vận tải bằng đường biển có chi phí thấp nhất tuy nhiên nó chỉ thực sự mang lại lợi ích khi thực hiện vận chuyển những lô hàng có tải trọng lớn.

Tìm đến các đơn vị chuyên nghiệp: Để có thể an tâm cũng như bảo đảm an toàn cho hàng lúc trong lúc vận chuyển các doanh nghiệp cần lựa chọn những đơn vị vận tải có kinh nghiệm, uy tín cũng như được đánh giá cao bởi những người đã từng sử dụng dịch vụ.

Tuy hầu hết các dịch vụ vận tải nội địa hiện nay đều có thể giao hàng nhanh chóng và đảm bảo an toàn cho hàng hóa nhưng để có thể đạt được hiệu quả cao nhất thì các doanh nghiệp cần lưu ý lựa chọn thật kỹ phương thức vận tải thật sự phù hợp với hàng hóa cần vận chuyển.