• Thị trường
  • Những điểm khác nhau giữa vận chuyển hàng trong nước và quốc tế

Những điểm khác nhau giữa vận chuyển hàng trong nước và quốc tế

Hai hình thức vận chuyển hàng hóa đi nước ngoài và trong nước đều là hai ngành quan trọng trong việc luân chuyển hàng hóa. Tuy cùng là loại hình vận chuyển hàng hóa nhưng hai loại hình này có các đặc điểm khác nhau.

Về việc vận chuyển hàng hóa trong nước, các công ty vận chuyển hàng này chỉ vận chuyển được trong nước. Các phương tiện vận chuyển đa dạng, có thể là ô tô, máy bay, tàu thủy hay tàu hỏa. Nhưng chủ yếu vẫn là do ô tô vận chuyển bởi giá thành rẻ, độ cơ động cao. Do quãng đường không quá xa nên thời gian vận chuyển ngắn. Giá cả thường được hai bên thương lượng nhưng cũng không quá cao. Các hàng hóa nhiều thể loại khác nhau. Việc vận chuyển có thể phục vụ là các cá nhân hay là công ty. Các mặt hàng này thường không được kiểm soát chặt như nguồn gỗ xuất xứ do lượng hàng hóa vận chuyển theo hình thức này là rất đông. Nhà nước chỉ thu phí đường bộ nếu vận chuyển bằng ô tô và phí đỗ phương tiện cho tàu thủy hay máy bay.

Còn vận chuyển hàng đi quốc tế thì phải là các công ty đã được cấp phép vận chuyển, các công ty này thường là các công ty lớn có nhiều chi nhánh trên thế giới. Họ có các phương tiện vận chuyển riêng và hiện đại. Chỉ có hai phương tiện chủ yếu là máy bay và tàu thủy. Hàng hóa vận chuyển đi nước ngoài phải được xác nhận là hàng hợp pháp ở cả hai nước. Quãng đường vận chuyển xa nên thời gian sẽ tốn kém hơn nhiều. Cũng vì thế mà giá cả cao hơn. Việc vận chuyển hàng hóa quốc tế phức tạp hơn. Hàng hóa vận chuyển đi đến các nước xa như Mỹ thì nếu đi bằng tàu thủy phải dừng chân ở một số nước trên đường đi để nạp nhiên liệu hay đôi khi tránh bão. Nhưng nếu vận chuyển hàng đi Úc chẳng hạn thì chỉ cần đi thẳng đến nơi vì quãng đường cũng không quá xa. Việc vận chuyển sẽ mất phí xuất nhập cảnh và được đánh thuế theo quy định hiện hành của từng nước.