• Bài PR
  • Nhận biết gạch vân đá xấu

Nhận biết gạch vân đá xấu

Nhận biết gạch vân đá xấu Còn những đơn vị nhỏ bị phá sản nhiều, hàng hóa chất đầy bãi "và có thể các loại gạch đó đang được đưa sang thị trường Việt Nam”.

Có thể nhận diện hàng kém chất bằng việc xem độ dày và tính đồng đều của viên gạch vân đá. Kích cỡ các viên sai lệch nhiều trong cùng một lô hàng, có thể thấy được độ cong vênh, không phẳng; mặt men bị rỗ. Ðường nét của hoa văn không sắc sảo do lưới tấm lụa in không mịn và tính đồng màu trong từng lô hàng không ổn định. Hàng kém chất thì màu sẽ mau phai, lớp men mau mòn hay bong tróc và dễ trầy xước. Cách nhận diện nữa là khi đưa gạch vào máy cắt, hàng xấu đứt ngọt và nhanh; ngược lại gạch tốt, đường cắt đi chậm.

Hiện các hãng làm gạch vân đá trong nước thường có phòng trưng bày và tổ tư vấn khách hàng, giúp người tiêu dùng chọn lựa sản phẩm có hoa văn, kích cỡ và sắc màu phù hợp với ngôi nhà. Mặt khác, từng lô hàng đều được phân theo ngày sản xuất hay theo số sê-ri nên màu đồng bộ. Bởi gạch lô trước với lô sau xuất xưởng thường có sự sai lệch màu nhất định. Do vậy mua gạch "trôi nổi", không rõ xuất xứ sẽ khó có sắc màu giống đồng loạt. Hơn nữa, mẫu mã hàng nội rất đa dạng từ họa tiết cổ điển cho đến hiện đại đều xuất hiện; có cả gạch tạo vân đá, giả gạch tàu, gạch sân vườn, gạch ốp lát có viền, điểm nhấn đồng bộ…

Ông Trần Văn Ðô, chủ cửa hàng gạch và vật liệu xây dựng trên đường Tô Hiến Thành, quận10 nói, "gạch men loại 3 của Việt Nam sản xuất vẫn tốt hơn gạch Trung Quốc vì thường loại dở mới nhập sang để bán giá rẻ. Bẻ viên gạch vân đá ra, nhiều khi còn thấy vết xám đen ở giữa xương gạch do nung chưa tới. Và coi chừng nhầm gạch Trung Quốc được chào là hàng Ðài Loan!".

Ông Nguyễn Công Ðịnh, giám đốc chi nhánh công ty chuyên sản xuất gạch vân đá granite cho biết, ông đã đi khảo sát thị trường gạch tại Trung Quốc; các doanh nghiệp lớn vẫn sản xuất gạch vân đá rầm rộ hàng tốt cho xuất khẩu và bán nội địa có giá cao hơn hàng tại Việt Nam. Còn những đơn vị nhỏ bị phá sản nhiều, hàng hóa chất đầy bãi "và có thể các loại gạch đó đang được đưa sang thị trường Việt Nam”.

Không riêng gì hàng Trung Quốc có phẩm chất thấp mà hàng sản xuất trong nước cũng đang có những loại giá thấp và những người trong ngành cho biết, "chỉ có giảm chất lượng mới có giá cạnh tranh như vậy! Và sự cạnh tranh giữa các doanh nghiệp trong nước hiện khá căng thẳng”. Ông Trần Văn Phát, trợ lý kinh doanh tổng giám đốc một công ty gạch vân đá cho biết, Hiệp hội gốm sứ xây dựng đã có kiến nghị lên Bộ Xây dựng ban hành một tiêu chuẩn cao Việt Nam dành cho các loại gạch ốp lát xuất khẩu và sử dụng nội địa. Vì hiện nay, mỗi đơn vị tự xây dựng một tiêu chuẩn riêng cho mình và tự chịu trách nhiệm; không cơ quan nào giám định chất lượng. Từ đóâ nhiều doanh nghiệp đầu tư thiết bị cũ kỹ và “chắp vá” không đồng bộ nên các công đoạn sản xuất gạch vân đá không đạt yêu cầu. Hoặc để giảm giá thành sản phẩm thì kết hợp giảm chất lượng; những yếu tố đó gây khó khăn cho sự chọn lựa của người tiêu dùng.