• Doanh nghiệp
  • Ngành nghề nào cần được huấn luyện an toàn?

Ngành nghề nào cần được huấn luyện an toàn?

Kinh tế phát triển không ngừng, công nghiệp hóa, hiện đại hóa cũng được đẩy mạnh, điều đó là xuất hiện thếm rất nhiều ngành nghề ở nước ta. Và những ngành nghề đó đa số đều có sử dụng những máy móc thiết bị tiên tiến. Vì thế mà có rất nhiều ngành cần phải được huấn luyện an toàn.

Trên nước ta hiện nay có rất nhiều nhiều ngành nghề đa dạng và phong phú. Các ngành trên đều haotj động hướng về nhu cầu cuộc sống của con người. Đối với công tác huấn luyện an toàn, nhiều người vẫn đặt ra nhiều câu hỏi mà tiêu biểu là có bao nhiêu ngành nghề được huấn luyện an toàn.

Thực tế cho thấy rằng tính đến thời điểm hiện tại có rất nhiều ngành nghề khác nhau. Xét theo từng mảng thì có ngành công nghiệp, nông nghiệp, thủ công nghiệp,… Trong mỗi mảng lại phân nhỏ ra từng ngành riêng như công nghiệp thì có công nghiệp nặng, công nghiệp nhẹ  như đóng đầu, luyện kim, xây dựng,  xuất hàng tiêu dùng; nông nghiệp thì có chăn nuôi, trồng trọt,… Nhìn chung có rất nhiều ngành nghề mà ta khó có thể liệt kê hết được. Vậy nên huấn luyện an toàn cũng được phân ra theo các ngành nghề nói trên. Tùy vào mỗi lĩnh vực mà huấn luyện an toàn sẽ khác nhau. Chẳng hạn như đối với ngành xây dựng, huấn luyện an toàn sẽ chú trọng đến các vấn đề về việc thi công xây dụng tại các công trường. Các cán bộ giảng viên sẽ hướng dẫn cho công nhân lao động biết các sử dụng các đồ bảo hộ lao động, hay tư thế đứng trên các giàn giáo như thế nào để làm tốt công việc khi xây dựng những toàn nhà cao ốc. Hay đối với ngành công nghiệp đóng tàu, công nhân cũng được hướng dẫn việc sử dụng các đồ bảo hộ lao động và cách thức làm việc trong khi hành các thiết bị tàu trên cao hay dưới thấp,... Tất nhiên, ngành may mặc hay sản xuất hàng tiêu dùng cũng sẽ có những giáo an huấn luyện riêng biệt.

Có thể nói có bao nhiêu ngành nghề thì sẽ có bấy nhiêu cách huấn luyện an toàn lao động. Chúng ta không thể quy chụp chung rằng việc huấn luyện an toàn lao động ngành nào cũng giống như ngành nào vì mỗi ngành đều có những đặc điểm riêng biệt của nó. Trong một lúc, ta không thể liệt kê hết các ngành cần được huấn luyện an toàn vì nếu phát sinh ngành mới thì sẽ có công tác huấn luyện an tòan mới.