• Bài PR
  • Lý do hàng tươi sống ít được vận tải theo đường biển

Lý do hàng tươi sống ít được vận tải theo đường biển

Vận tải đường biển có thể đáp ứng vận chuyển nhiều loại mặt hàng khác nhau, tuy nhiên, có rất nhiều lý do khiến mặt hàng tươi sống không phù hợp với quy cách vận chuyển này.

Lý do hàng tươi sống ít được vận tải theo đường biển

Vận chuyển hàng tươi sống và những điểm cần lưu ý

Vận chuyển hàng tươi sống có nhiều đặc thù riêng nên đòi hỏi rất yêu cầu về kĩ thuật mà không phải hình thức vận tải nào cũng đảm bảo được.

Để vận chuyển được hàng hoá tươi sống, 2 tiêu chi sai cần phải được đảm bảo:

1. Tiêu chí về đóng gói, sắp xếp hàng hoá khi vận chuyển

Hàng hoá tươi sống yêu cầu rất nhiều đặc điểm về kĩ thuật liên quan đến bảo quản. Chính vì thế, cách thức đóng gói cũng phải có những yêu cầu nhất để bảo quản mặt hàng trong điều kiện tốt nhất mà không bị mất diện tích và cồng kềnh trong khi vận chuyển.

Để vận chuyển hàng hoá, chúng ta cần có phương tiện hỗ trợ như containẻ đông lạnh. Đây là loại container được thiết kế với dòng khí lạnh luôn được lưu thông để hàng tươi sống bảo quản ở trạng thái tố nhất.

Quy cách để sắp xếp hàng hoá cần được bố trí phù hợp sao cho phù hợp nhất và đồi hỏi kỹ thuật và kinh nghiệm của đội ngũ nhân viên kĩ thuật của công ty vận tải.

2. Tiêu chí về lựa chọn phương thức và thời gian vận tải

Thời gian là nguyên tắc phải được đặt lên hàng đầu khi vận chuyển hàng tươi sống. Chính vì thế, chúng ta cần chọn loại hình thức vận chuyển tiết kiệm thời gian tối đa. Với nhiều phương tiện được hiện đại hoá hơn thì, hình thức vận chuyển bằng container lạnh bằng đường bộ được rất nhiều doanh nghiệp phát triển hiện nay.

Bên cạnh đó, hình thức vận tải biển cũng được một số doanh nghiệp lựa chọn vì mức phí không quá lớn và có thể vận chuyển được hàng hoá với với số lượng lớn.

Tại sao vận tải đường biển ngày càng ít doanh nghiệp lựa chọn để vận chuyển hàng tươi sống?

Vận tải đường biển là hoạt động vận chuyển hàng hoá bằng cách sử dụng các cơ sở hạ tầng và phương tiện vận tải biển. Đây là hình thức vận chuyển thích hợp với các loại hàng hoá có khối lượng lớn và kích thước công kềnh.

Vận tải đường biển có một số ưu điểm như:

- Vận tải đường biển có thể chuyên chở các loại hàng hoá có khối lượng

- Vận tải đường biển có giá thành và chi phí hợp lý hơn so với các hình thức vận chuyển khác.

- Vận tải đường biển ít gặp các trở ngại, dễ dàng lưu thông hơn so với các hình thức vận chuyển khác.

- Vận tải đường biển có mức độ an toàn cao do hiếm khi xảy ra va chạm với bất kỳ phương tiện nào.

Tuy nhiên, vận tải đường biển có một số hạn chế, ảnh hưởng đến các loại hàng hoá có thể vận chuyển:

- Vận tải đường biển có thời gian vận chuyển lớn hơn các loại hình thức vận chuyển khác.

- Vận tải đường biển phải thực hiện nhiều thủ tục trong quá trình cập cảng. Thời gian để dễ hàng hoá tương đối mất thời gian, và việc liên tục thay đổi vị trí ảnh hưởng tương đối đến chất lượng hàng hoá.

Hàng tươi sống như thực phẩm, thuỷ hải sản,. đều là những hàng hoá cần thời gian vận chuyển nhanh chóng và yêu cầu bảo quản đặc biệt. Trong khi đó, trong các hình thức vận chuyển hiện nay, vận chuyển đường biển là hình thức có thời gian vận chuyển lớn nhất. Vì thế, nếu không thể căn chỉnh đúng thời gian quy định, chất lượng hàng hoá tươi sống sẽ bị ảnh hưởng không nhỏ. Điều này khiến các doanh nghiệp ngày càng e ngại sử dụng hình vận tải đường biển để chuyên chở các mặt hàng tươi sống hiện nay.

Nếu các doanh nghiệp không lựa chọn được một đơn vị vận chuyển giàu kinh nghiệm và được đầu tư về máy móc và phương tiện hiện đại thì rất khó có thể dùng hình thức vận tải đường biển để vận chuyển các mặt hàng tươi sống.

Mong rằng với những chia sẻ trên các bạn có thêm những thông tin cơ bản về vận tải đường biển cũng như các lý do mà hình thức này không thường được sử dụng để vận chuyển hàng hoá tươi sống. Ghé thăm trang web của chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất nhé!