• Tin tức
  • Lừa phụ huynh, phỉnh gia sư

Lừa phụ huynh, phỉnh gia sư

Mấy năm qua, Bộ GD&ĐT có những quy định chặt chẽ về việc dạy thêm, học thêm. Thế nên, nhiều phụ huynh học sinh sốt sắng tìm gia sư về dạy kèm cho con mình.

Các trung tâm gia sư (TTGS) được dịp mọc lên như nấm sau mưa, không ít trong số đó không chỉ lừa phụ huynh mà còn phỉnh cả gia sư. 


Trung tâm gia sư này nằm trong một phòng trọ chưa đầy 10m2, của một con hẻm. Ảnh: T.T

Trên lúng túng

Theo quy định, cá nhân, tổ chức kinh tế muốn thành lập trung tâm giới thiệu việc làm thì điều kiện tiên quyết là phải có giấy phép hoạt động do sở lao động - thương binh và xã hội (LĐ-TB&XH) cấp. Về bản chất thì trung tâm gia sư (nhằm cung cấp gia sư tới các gia đình phụ huynh có nhu cầu và cung cấp việc làm cho gia sư) là các trung tâm giới thiệu việc làm nhưng lại mang những đặc thù riêng, liên quan đến nhiều vấn đề. 

Để làm rõ hơn trường hợp này, chúng tôi có cuộc trao đổi với ông Phan Văn Sơn (Sở LĐ-TB&XH thành phố Đà Nẵng). Qua điện thoại, ông cho biết: “Sở LĐ-TB&XH chỉ có thẩm quyền cấp phép cho các trung tâm giới thiệu việc làm. Việc cấp phép hoạt động cho các trung tâm gia sư không thuộc thẩm quyền của Sở” và gợi ý tìm sang Sở GD & ĐT thành phố Đà Nẵng. 

Qua tìm hiểu, trường hợp của các trung tâm gia sư đúng là chưa có văn bản cấp nhà nước nào quy định cơ quan chức năng nào có thẩm quyền cấp giấy phép hoạt động. Thông tư 20/2005/ TT-BLĐTBXH ngày 22/6/2005 của Bộ LĐ-TB&XH hướng dẫn thi hành một số điều của Nghị định 19/2005/NĐ-CP ngày 28/2/2005 qui định điều kiện, thủ tục thành lập và hoạt động của tổ chức giới thiệu việc làm cũng không hề nói tới trường hợp của các trung tâm gia sư. 

Vì thế, việc cấp phép hoạt động cũng như xử lý các trung tâm gia sư có hành vi vi phạm pháp luật là rất khó và gặp nhiều lúng túng. Và dường như tất cả đều phụ thuộc vào sự năng động của chính quyền sở tại. 

Những suất ngon ăn như thế này được hét với lệ phí môi giới rất cao

Dưới bơ vơ

Dạo qua một số trung tâm gia sư Đà Nẵng, được biết hầu hết đều không có giấy phép hoạt động. Đơn cử như trung tâm gia sư DDS-K (số 79 Phạm Như Xương, Q. Liên Chiểu, Đà Nẵng) hoạt động hơn một tháng nay nhưng không có giấy tờ nào. trung tâm gia sư Lê Quý Đôn và trung tâm gia sư Thành Tài (Kiệt 543 và Kiệt 766 đường Tôn Đức Thắng, Q. Liên Chiểu, Đà Nẵng) cũng vậy. 

Chủ trung tâm gia sư DDS-K cho hay:“ Có nghe nói đến việc thành lập TTGS thì phải có giấy phép nhưng không biết đăng ký ở đâu”. 

Chủ một TTGS là một sinh viên và đặt trụ sở tại nhà trọ thì phiên giải thế này: “Cái ni là mình làm thêm ngoài giờ học, càng đơn giản bao nhiêu thì càng đỡ bấy nhiêu”. 

Một chủ khác “chẳng thấy ai kiểm tra nên thấy người ta làm thế nào mình làm thế ấy”, cho biết, lợi nhuận thu được của các trung tâm gia sư rất khá nên nhiều SV đổ xô đi thành lập các TTGS để kiếm thêm tiền ăn học. 

… và làm bậy 

Cầm trên tay tờ rơi của TTGS Tân Việt (740 Trần Cao Vân, Q. Thanh Khê, TP Đà Nẵng): “TTGS chúng tôi, với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực giáo dục. Nơi quy tụ đội ngũ giáo viên, sinh viên giỏi có năng lực, tâm huyết của các trường đại học uy tín trong và ngoài thành phố”, tôi tìm đến trung tâm để rõ thực hư. Ở đây, chị nhân viên đưa cho tôi cuốn sổ ghi danh làm gia sư mà không hề đòi ở tôi bất cứ loại giấy tờ nào. 

Dạo qua con đường gia sư này, cả mười TTGS không thấy trung tâm nào yêu cầu xuất trình giấy tờ tùy thân, hay thẻ sinh viên khi đăng kí làm gia sư. Ở một số trung tâm, gia sư còn có thể ghi danh qua điện thoại. 

Anh bạn tôi - người có thâm niên hơn 1 năm làm chủ TTGS, mà TTGS của anh cũng không có giấy phép - cho biết, sự thành bại của các TTGS phụ thuộc rất nhiều vào khâu quảng cáo và tạo niềm tin đối với phụ huynh. 

Có lẽ vì thế mà không ít TTGS đã ba hoa để lên dây cót tinh thần và làm mát lòng các bậc phụ huynh.

Một phụ huynh có con là học sinh lớp 7 (số nhà 100/18 Phan Văn Định, Quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng) cau mày: “Chọn gia sư phải kiểm tra thẻ SV mới tin được”. Đ. Lâm (SV khoa Điện - ĐH Bách khoa Đà Nẵng) mếu máo kể rằng bị đuổi sau khi dạy gần nửa tháng vì tội không nói thật: “Có phải lỗi là do mình đâu. TTGS lỡ giới thiệu mình là SV sư phạm nên mình im luôn”. 

Chưa dừng ở đó, để chiêu mộ SV các trường đại học có uy tín, nhiều TTGS không ngần ngại tung ra các chiêu bài tiếp thị như lương cao hay phần trăm môi giới thấp. Thế nhưng, sự thật không phải lúc nào cũng như vậy. 

Những suất ngon ăn thường được TTGS hét phần trăm môi giới lên tới nửa lương tháng đầu tiên. Kèm theo đó là các điều khoản có lợi cho TTGS như chỉ hoàn nửa tiền trong tuần đầu, nếu hợp đồng giữa phụ huynh và TTGS không thành. 

Các TTGS chui, TTGS làm ăn không nghiêm túc ảnh hưởng không ít đến các TTGS nói chung và các TTGS uy tín nói riêng.
 
 
 
 
 
gia su da nang
Nguyễn Trường Trung
Theo TPO