• Bài PR
  • Kinh nghiệm chọn gạch vân đá tốt

Kinh nghiệm chọn gạch vân đá tốt

Kinh nghiệm chọn gạch vân đá tốt Để lát gạch, có nhiều loại vật liệu khác như: keo dán gạch, vữa xi măng… Vật liệu dùng để lát gạch cần có một thời gian đông kết. Thời gian đông kết khác nhau tùy theo từng loại vật liệu. Lưu ý tránh đi lại hoặc để vật nặng lên trên nền đã lát quá sớm làm nền bị bong tróc.

Kiểm tra số lượng, mã gạch vân đá, lô sản xuất Nguyên tắc đầu tiên khi nhận gạch là kiểm tra ngay mã gạch, lô sản xuất (thường được in trên thùng), nếu sai phải yêu cầu người bán đổi lại ngay.

Quy cách đóng thùng : gạch vân đá ốp lát thường bán theo m2, gạch Việt Nam thì lại bán theo thùng. Do đó bạn cần hiểu rõ quy cách đóng thùng để tính toán, quy đổi số lượng cho chính xác. Gạch 60×60 thường được đóng 1 thùng 4 viên (tương ứng với 1,44 m2). Gạch 80×80 thì 1 thùng 3 viên (1,92 m2), gạch 100×100 thì 1 thùng chỉ có 2 viên. Các loại gạch ốp tường 30×60 trung bình 1 thùng gạch có từ 8 – 9 viên (1,44 m2 hoặc 1,62 m2)

Đối với gạch vân đá ốp lát, bạn nên mua dư khoảng từ 1 – 2 thùng để phòng trường hợp cần thay thế về sau. Vì gạch được sản xuất theo lô, nếu có nhu cầu phát sinh thì rất khó để tìm lại lô cũ trước đó. Độ lệch màu của 2 lô gạch có thể lên đến 20%

Công đoạn chuẩn bị lát gạch vân đá, Gạch phải được bảo quản nơi khô ráo, sạch sẽ, bằng phẳng, chất gạch lên cao không quá 1,5m để tránh cấn gãy, đổ vỡ.

Kiểm tra bề mặt lát gạch vân đá và chuẩn bị vật liệu để lát gạch. Kiểm tra kích thước chiều dài, chiều rộng của diện tích phải lát để tính toán và pha trộn vật liệu với số lượng hợp lý.

Để lát gạch, có nhiều loại vật liệu khác như: keo dán gạch, vữa xi măng… Vật liệu dùng để lát gạch cần có một thời gian đông kết. Thời gian đông kết khác nhau tùy theo từng loại vật liệu. Lưu ý tránh đi lại hoặc để vật nặng lên trên nền đã lát quá sớm làm nền bị bong tróc.

Vệ sinh thật sạch nền và tường dự định lát. Phải đầm nền cho thật phẳng và chắc. Kiểm tra độ bằng phẳng bằng thước cân thủy.

Ngâm gạch vân đá trong nước sạch tối thiểu 15 phút trước khi ốp hoặc lát để đảm bảo độ kết dính cho phép của công trình.

Khi nền đã khô, làm sạch tưới nước và phủ một lớp hồ dán dầy khoảng 10mm để chuẩn bị dán gạch.

Không nên trãi lớp hồ dán quá rộng vì nếu lát không kịp, lớp hồ dán sẽ bị khô không đảm bảo độ kết dính.

Gạch vân đá cắt hay những viên gạch khuyết không nên lắp đặt ở những vị trí dễ và hay chú ý nhất.