• Doanh nghiệp
  • Kiểm định an toàn đối với đời sống xã hội

Kiểm định an toàn đối với đời sống xã hội

Kiểm định an toàn không chỉ đóng vai trò trong công nghiệp hay xây dựng, mà kiểm định còn có vai trò hết sức quan trọng đối với toàn xã hội. Hiểu một cách đơn giản, không kiểm định an toàn thì các tai nạn lao động sẽ để lại hậu quả nghiêm trọng cho đời sống xã hội.

Khi đất nước phát triển nhiều loại máy móc, trang thiết bị, công trình vui chơi giải trí,…ra đời. Việc kiểm định an toàn chất lượng của chúng là rất cần thiết. Nhận thấy tình hình thực tế đó một số ban ngành đã ra thông tư quy định kiểm định an toàn.

Kiểm định an toàn có vai trò rất quan trọng đối với đời sống của chúng ta, nhất là ở các lĩnh vực sử dụng trang thiết bị nhiều thì việc kiểm định là quá trình diễn ra thường xuyên. Trên thực tế không có việc làm nào có quy mô lớn mà không trải qua kiểm định. Khi thông tư của bộ ra đời chứng tỏ việc kiểm định có sức ảnh hưởng rất lớn đến đời sống vật chất, tinh thần của chúng ta.

Một công trình vui chơi khi được đưa vào hoạt động. Trước khi xây dựng công trình đó cần được sự kiểm định phê duyệt của các cấp mới được tiến hành xây dựng. Nếu một khi công trình gặp trục chặt có xảy ra tai nạn hoặc đã xây dựng xong đưa vào hoạt động nhiều năm cũng cần kiểm định lại mức độ an toàn của nó. Để xem chất lượng hoạt động còn tốt hay không, có đảm bảo hoạt động được tiếp không đó là đều đáng được quan tâm.

Ở các đơn vị bộ đội mọi người sẽ thấy các nồi hơi dùng để nấu ăn có quy mô rất lớn, hoạt động trong vài tháng thì bộ phận kỹ thuật luôn đến kiểm tra và khắc phục kịp thời. Bởi khi lò hơi bị cháy nổ có sức công phá rất lớn ảnh hưởng đến tính mạng các chiến sỹ. Ngày nay việc kiểm định đã được áp dựng thường xuyên và theo đúng định kỳ quy định, một số loại thiết bị máy móc có mức độ cần sự an toàn tuyệt đối cũng được liệt vào danh sách kiểm tra định kỳ.

Sự thật cho thấy qua những lần kiểm định nhiều thiết bị máy được đảm bảo chất lượng hơn. Tuy quá trình này chỉ đơn thuần là công tác kiểm định nhưng nó đã thể hiện được tầm quan trọng đối với đời sống xã hội. Đơn thuần một bể chứa xăng dầu không kiểm định lâu ngày bị rò rỉ chảy ra khắp nơi sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe đời sống sinh hoạt trong khu vực thậm chí khi gặp lửa nó sẽ dễ dàng bốc cháy xâm hại tính mạng con người. Chính vì thế ta xem đó là một ví dụ nhỏ mà kiểm chứng cho tầm quan trọng của quá trình kiểm định.