• Bài PR
  • Huấn luyện an toàn cho học sinh khi mùa mưa đến

Huấn luyện an toàn cho học sinh khi mùa mưa đến

Trường tiểu học xã N là nơi tôi đang công tác. Ở đây các em học sinh đều là người dân tộc thiểu số, để đến trường các em đều phải đi qua mấy con suối lớn. Đã có không ít học sinh của tôi gặp nạn khi đến trường, bởi vậy tôi quyết định đề xuất huấn luyện an toàn cho học sinh khi mùa mưa đến.

Do học sinh đều ở rất xa trường, nhà các em thường ở sâu trong rừng, núi nên để đến trường mỗi ngày các em phải đi một quãng đường khá dài và nguy hiểm, trèo đèo lội suối, có khi phải dậy từ rất sớm để tới trường. Mỗi khi tới mùa mưa là cả cô và trò đều lo sợ. Bởi ở đây thường xảy ra lũ quét, mỗi khi mùa mưa đến, nước suối dâng cao, chảy rất nhanh và xiết, cầu bắc qua suối thì không có, cả cô và trò đều phải lội bì bõm dưới dòng nước lũ. Sợ nhất là những ngày lũ về đột ngột, cô trò ngồi trong lớp mà chẳng biết làm thế nào để về đến nhà, đành phải ở lại chờ nước rút bớt, dân bản mang bè ra đẩy từng người một qua suối. Nhìn cảnh tượng ấy mà chúng tôi chẳng thể yên lòng. Hành trình mang cái chữ đến với các em quả thật gian nan và khó khăn quá!

Chẳng thể ngồi yên như vậy mà chờ chính quyền xây cầu, chúng tôi quyết định đề xuất về phòng Giáo dục, xin phép mở những buổi học về huấn luyện an toàn cho học sinh, giúp các em phòng tránh được phần nào những hiểm nguy trên con đường đến trường. Ngay sau khi được phòng Giáo dục cho phép, chúng tôi đã phân công nhau về tìm hiểu những biện pháp phòng tránh lũ lụt cho phụ huynh và học sinh, động viên phụ huynh vào những ngày mưa lũ có thể đưa các em tới trường, hay cố gắng đóng góp mua áo phao cứu hộ cho các em. Về phía học sinh, chúng tôi phổ biến sự nguy hiểm khi đi qua suối mà không có người lớn đi cùng, và căn dặn các em tuyệt đối không được tắm hoặc bơi ở suối khi trời mưa, không được nô đùa khi ngồi trên bè...Biết rằng buổi huấn luyện ấy không thể thay thế những cây cầu an toàn cho các em, nhưng tôi cũng thấy an tâm phần nào. Hành trình mang tri thức đến với các em còn quá khó khăn, nhưng chắc chắn chúng tôi sẽ không bỏ cuộc!