Giới thiệu về giàn giáo trong xây dựng

Giàn giáo trong xây dựng có nhiệm vụ chống đỡ chịu tác động lực từ các công trình xây dựng trên cao. Ngoài ra giàn giáo có rất nhiều tác dụng đặc biệt khác nhau rồi từ đó được thiết kế một cách đặc biệt để phù hợp với nhiệm vụ cần làm.

Trong xây dựng đặc biệt là những công trình lớn thì giàn giáo cũ là mộ trong những công cụ không thể thiếu để xây dựng các công trình lớn. Giàn giáo có tác dụng chống đỡ và là điểm tựa để xây dựng một công trình lớn. Ngoài ra bạn còn có thể sử dụng giàn giáo vào rất nhiều việc khác nhau.


Giàn giáo là hệ chống đỡ bằng khung cứng, có nhiệm vụ đảm bảo cho ván khuôn ở một độ cao nhất định theo yêu cầu, chống đỡ và nhận tất cả những tải trọng tác dụng lên nó, truyền qua các cột chống xuống nền đất hoặc vào các bộ phận công trình hiện có. Ngoài ra, giàn giáo còn làm các nhiệm vụ chống các lực xô ngang và đỡ sàn thao tác. Đối với các công trình betong cốt thép có dạng đặc biệt như (vỏ mỏng, vòm…) giàn giáo có cấu tạo đặc biệt, hoàn chỉnh hơn nhiều so với giàn giào thông thường.

Giàn giáo, trong công tác vá khuôn, có chức năng chống đỡ ván khuôn tạo nên các sàn thao tác để lắp dựng ván khuôn và làm các công việc khác (buộc cốt thép, đổ betong…). Đôi khi giàn giáo còn được dùng để tạo nên các sàn che chắn an toàn cho không gian bên dưới đang sử dụng.

Ngày nay, trong công tác ván khuôn hầu như người ta dùng giàn giáo công cụ. Chỉ trong những trườn hợp đặc biệt không có điều kiện sử dụng gìan giáo công cụ, mới dùng giàn giáo theo lối cũ (sản xuất, lắp dựng giàn giáo tại chỗ, sau khi thi công xong lại tháo rời, tốn vật liệu và công lắp dựng, tháo dỡ).

Giàn giáo công cụ có những ưu điểm:

- Các bộ phận điều gọn nhẹ, chỉ cần một hay hai công nhân là có thể vác đi dễ dàng

- Lắp dựng, tháo dỡ nhanh chóng, đơn giản. Các bộ phận lắp ráp được liên kết bằng bulong hay chốt nên khi lắp, tháo ít hư hỏng.

- Cấu tạo thích hợp với các đặc điểm thi công vá khuôn. Việc lắp, tháo tiến hành theo một trình tự hợp lí, nhanh chóng do có cơ cấu điều chỉnh độ cao. Có biện pháp ngăn ngừa trước những trường hợp nguy hiểm có thể xảy ra nên tính an toàn lao động cao.

- Do các bộ phận điều được gia công tai nhà máy nên chất lượng đảm bảo, có điều kiện kiểm traca1c yêu cầu kĩ thuật theo thiết kế.

- Vật liệu sử dụng một các tiết kiệm: Do có thiết kế điển hình và các bộ phận chủ yếu được chế tạo tại nhà máy nên có điều kiện chọn lựa hợp lí tiết diện cũng như lựa chọn vật liệu và chất lượng gia công, chế tạo.

- Có thể luân chuyển được nhiều lần.

Theo phương pháp thi công và giải pháp kết cấu, giàn giáo chống đỡ ván khuôn bao gồm các loại: giáo chống, dầm đỡ, giá đỡ công xôn, giáo di chuyển ngang, giáo kiểu giàn…