• Thị trường
  • Dù không ăn phải thuốc nhưng vẫn phải chết, lí do vì đâu?

Dù không ăn phải thuốc nhưng vẫn phải chết, lí do vì đâu?

Cả ổ chuột sống ở gần rãnh nước đã mất mạng gần hết, chỉ còn lác đác vài con ngất ngưỡng bỏ ‘nhà’ ra đi và không bao giờ quay trở về nữa. Ông nội tôi đã kể như vậy, tôi hỏi ông nguyên nhân, nhưng ông đều lắc đầu vì chính ông cũng không hiểu vì sao lại như vậy.

Ông nói chuyện xảy ra từ khi ông còn rất nhỏ, năm ấy, loài người có cuộc truy quét loài chuột chúng tôi rất gắt gao, nghe đâu là bởi một số nước trên thế giới có dấu hiệu bệnh dịch hạch tái phát, nên những quốc gia còn lại cần lên kế hoạch phòng bệnh một cách ráo riết. Họ phun thuốc chống khuẩn gì gì đó. Tiếp theo họ sử dụng thuốc diệt chuột (ông bảo cái này về sau ông mới biết, chứ lúc đầu chẳng hay nó là gì) để loại trừ mầm mống  của bệnh, vâng, chắc ai cũng đoán được, đó chính là loài chuột chúng tôi. Thực ra tôi nghĩ không phải lỗi của chúng tôi, mà thôi, đành vậy.

Thế rồi trong các gia đình, những ai làm nhiệm vụ đi kiếm ăn đều dính phải thuốc, vấn đề này tôi chẳng hiểu vì sao luôn, loài chuột cũng không phải không tinh ranh. À, ông bảo, không phải do loài chuột, mà do các nhà khoa học thông minh quá, làm thuốc diệt chuột lại có mùi, có vị của lúa, ngô, khoai, sắn,… nên chuột mới mắc bẫy. Nhưng kì lạ ở chỗ, trong một ổ không phải tất cả đều ăn phải thuốc, vì có con nằm ở nhà, có con kiếm ăn nơi khác xa nơi ở của con người, nhưng sau khoảng một tuần, cả ổ đều ra đi không lời từ biệt, may mắn lắm mới có vài con thoát nạn, nhưng nhìn cũng xiêu vẹo hết cả. Những gia đình chuột còn lại sợ quá, nhà nào nhà nấy chuồn nhanh nhất có thể và từ đó không còn dám làm phiền cuộc sống của con người.

Nghe ông kể xong, tôi quyết định phải đi tìm hiểu vụ này cho ra lẽ. Lẻn vào một của hàng, tôi không biết bán gì, nhưng có cái hình con chuột bị gạch chéo nên đoán là có liên quan. Và tại đây, tôi biết hiểu được sự kì lạ mà ông nói. Đó là do những con chuột kia đã ăn phải thuốc diệt chuột Biorat, không chỉ chết một mình, mà thuốc còn có khả năng làm lây lan cho nhiều con khác nếu tiếp xúc với phân hay nước tiểu gì đó của con bị nhiễm độc. Thế là tôi chạy về để nói cho ông ngay, lại vừa thầm nghĩ, con người đúng là quá nguy hiểm không thể lại gần.