• Doanh nghiệp
  • Điều kiện thành lập doanh nghiệp xây dựng – thiết kế

Điều kiện thành lập doanh nghiệp xây dựng – thiết kế

Điều kiện thành lập doanh nghiệp xây dựng – thiết kế cần những điều kiện cụ thể nào? Doanh nghiệp cần những thủ tục nào, có cần vốn pháp định hay chứng chỉ hành nghề nào không?

Những việc cần làm khi thành lập doanh nghiệp xay dựng rất nhiều và nếu bạn không nắm rõ thì nó sẽ gây cản trở rất nhiều đến việc hoàn tất thủ tục. Vì vậy, để có thể yên tâm hơn và đảm bảo việc thành lập doanh nghiệp được đúng quy định thì nhiều người đã tìm tới sự hỗ trợ của dịch vụ thành lập doanh nghiệp giá rẻ. Lựa chọn này sẽ giúp doanh nghiệp nhanh chóng đi vào hoạt động hơn.

Điều kiện thành lập doanh nghiệp xây dựng

Điều kiện thành lập công ty xây dựng thiết kế và thẩm tra thiết kế theo các luật doanh nghiệp, các nghị định liên quan về đăng ký kinh doanh, bộ luật xây dựng và nghị định liên quan đến quản lý xây dựng, thì hồ sơ đăng ký kinh doanh bao gồm các hồ sơ sau:

+ Đơn đề nghị thành lập doanh nghiệp

+ Một bản dự thảo điều lệ doanh nghiệp, có những thông tin đầy đủ theo đúng luật và có đủ chữ ký của những người thành lập công ty.

+ Đối với công ty cổ phần, công ty hợp danh, công ty trách nhiệm hữu hạn từ 2 thành viên trở lên phải có danh sách thành viên, hội đồng cổ đông. Kèm theo đó là đầy đủ các giấy tờ chứng thực cá nhân như bản sao chứng minh thư nhân dân với người quốc tịch Việt, bản sao hộ chiếu / visa còn thời hạn sử dụng với người có quốc tịch nước ngoài.

+ Ngoài ra, theo điều thứ 154 của bộ luật xây dựng 2014, ngành nghề xây dựng thiết kế công trình, thẩm định thiết kế công trình thì có thêm điều kiện thành lập doanh nghiệp xây dựng – thiết kế – thẩm tra thiết kế thì phải có chứng chỉ hành nghề, chứng minh được người thẩm định thiết kế có đủ năng lực hành nghề.

Với cá nhân để có thể được cấp chứng chỉ hành nghề phải đảm bảo đáp ứng đủ các điều kiện sau: có trình độ chuyên môn phù hợp, được đào tạo và đã qua sát hạch nghề nghiệp và các kiến thức liên quan đến ngành nghề, có kinh nghiệm nhất định (thời gian kinh nghiệm).

Thẩm quyền sát hạch và cấp chứng chỉ hành nghề trong hoạt động xây dựng, với các hoạt động xây dựng hạng I thì do cơ quan chuyên môn thuộc bộ xây dựng sát hạch. Các chứng chỉ hành nghề còn lại thì do sở xây dựng hoặc các tổ chức xã hội – nghề nghiệp sát hạch.

Điều kiện thành lập doanh nghiệp xây dựng bao gồm góp vốn, mua cổ phần, mua vốn góp hay quản lý doanh nghiệp là: tất cả công dân có đủ tư cách pháp nhân, đủ khả năng và đáp ứng được các điều kiện trên, trừ một số trường hợp hiện đang làm cho cơ quan nhà nước, viên chức nhà nước, thuộc các đơn vị chính phủ…

Một số lĩnh vực khác trong ngành xây dựng cũng có yêu cầu chứng chỉ hành nghề là: thiết kế công trình, thiết kế điện – cơ điện thông minh, thiết kế cấp thoát nước, thiết kế phòng cháy chữa cháy, thiết kế mạng thông tin liên lạc trong các công trình xây dựng, thiết kế nội ngoại thất, cảnh quang…