• Bài PR
  • Đặc điểm của ngành vận tải hàng đường biển

Đặc điểm của ngành vận tải hàng đường biển

Ngành vận tải hàng hóa trên tuyến đường biển ngày càng giữ vị trí quan trọng, giúp hoạt động giao thương giữa các nền kinh tế được ổn định.

Ngay từ thế kỷ thứ V trước công nguyên, phương thức vận tải đường biển đã ra đời một cách sơ khai. Con người ở những vùng miền khác nhau giao lưu với nhau qua đường biển. Đường biển cũng là con đường lưu thông chính giữa các quốc gia trên thế giới. Đến này nay, phương thức vận tải bằng đường biển đã phát triển và trở thành phương thức vận tải phổ biến, hiện đại, quan trọng hàng đầu thế giới.

Đặc điểm của ngành vận tải hàng đường biển

Ưu điểm của ngành vận tải đường biển

Phương thức vận tải đường biển khác những phương thức vận chuyển đường bộ hay đường hàng không ở chỗ, nó có thể phục vụ được tất cả các loại hàng hóa. Từ những hàng hóa tưởng chừng vô giá trị như rác thải; đến những hàng hóa có kích thước khổng lồ như những cỗ máy hiện đại đều có thể vận chuyển được bằng đường biển.

Các tuyến đường thực hiện việc vận tải hàng hóa đường biển đa phần đều là những tuyến đường giao thông tự nhiên. Tình trạng tắc nghẽn và va chạm gây tai nạn cực hiếm khi xảy ra. Điều đó có nghĩa là hàng hóa được vận chuyển bằng đường biển khá an toàn.

Năng lực chuyên chở hàng hóa của phương thức vận tải đường biển khá lớn. Dường như không có sự hạn chế về số lượng nào với phương thức vận tải này. Với những doanh nghiệp cần vận chuyển hàng hóa thường xuyên và với số lượng lớn, rõ ràng vận chuyển bằng đường biển là phương án kinh tế nhất.

Ngoài ra, ưu điểm lớn nhất của phương thức vận chuyển này là chi phí thấp. Chi phí là vấn đề rất đáng quan tâm đối với những doanh nghiệp cần vận chuyển khối lượng hàng hóa lớn, chọn phương thức vận tải đường biển giúp doanh nghiệp tiết kiệm đáng kể chi phí.

Hạn chế của phương thức vận tải đường biển

Hạn chế lớn nhất của ngành vận tải đường biển là phụ thuộc nhiều vòa điều kiện tự nhiên. Những chuyến vận tải hàng hóa trên biển, nhất là vận tải quốc tế thường lênh đênh trên biển dài ngày. Trong những ngày đó, khó tránh khỏi những ngày có bão. Tàu thuyền vận chuyển phải tránh bão hoặc phải thay đổi lịch xuất hành.

Tốc độ di chuyển của tàu biển khá thấp nên thời gian vận chuyển sẽ mất nhiều hơn. Vì vậy, phương thức vận chuyển này thường được ưu tiên khi vận chuyển hàng hóa quốc tế. Những doanh nghiệp muốn vận chuyển hàng hóa khối lượng lớn; cự ly dài nhưng không đòi hỏi thời gian gấp gáp nên lựa chọn phương thức này để tiết kiệm chi phí.

Lưu ý khi chọn công ty vận tải đường biển

Khi nhu cầu vận chuyển hàng hóa và kinh doanh ngày càng phát triển, ngày càng có nhiều công ty cung cấp dịch vụ vận tải đường biển. Tuy nhiên, nếu không lựa chọn được công ty đáng tin cậy, doanh nghiệp sẽ phải đối mặt với các vấn đề như: hàng hóa bị thất lạc; hàng hóa gặp tai nạn trên biển; thời gian vận chuyển không đúng như cam kết gây ảnh hưởng đến việc kinh doanh; hàng hóa bị hư hỏng, gây thiệt hại kinh tế do không được bảo quản tốt…

Vì vậy, nếu có nhu cầu vận chuyển hàng hóa bằng đường biển, doanh nghiệp chỉ nên hợp tác với những công ty vận tải tuy tín. Công ty Giao nhận vận tải VDM là một trong số những đơn vị vận tải hàng đầu hiện nay. Vận tải đường biển là phương thức vận chuyển được ưa chuộng của công ty. Hiện nay, công ty cung cấp cả những tuyến vận tải bằn đường biển nội bộ và quốc tế.

Mỗi doanh nghiệp có nhu cầu vận chuyển hàng hóa với: khối lượng; thời gian; lịch trình...khác nhau. Với kinh nghiệm lâu năm hoạt động trong lĩnh vực vận tải; VDM có thể tư vấn; giúp bạn chọn phương thức vận chuyển phù hợp nhất. Ngoài vận tải băng đường biến, VDM còn cung cấp các phương thức vận chuyển khác như: đường bộ; đường sắt; đường hàng không.

VDM cũng đang cung cấp đa dạng các dịch vụ như: Vận chuyển hàng rời đóng thùng container; hàng nguyên container; hàng siêu trường, siêu trọng; hàng hóa tiêu dùng; hàng thương mại; đồ cá nhân, gia đình; hàng đặc biệt, nguy hiểm...Nếu doanh nghiệp có nhu cầu vận tải đường biển, hãy liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay để được tư vấn chi tiết nhất!