• Doanh nghiệp
  • Công tác huấn luyện an toàn lao động là cực kì quan trọng

Công tác huấn luyện an toàn lao động là cực kì quan trọng

Huấn luyện an toàn lao động rất quan trọng và cần thiết. Công tác huấn luyện an toàn đóng góp một phần rất lớn cho mục đích giảm thiểu tối đa những rủi ro và nguy hiểm có thể xảy ra trong quá trình làm việc cho người lao động.

Trong thời đại ngày nay thì công tác huấn luyện an toàn luôn chiếm một ý nghĩa rất quan trọng vì nó góp phần bảo vệ tính mạng và tài sản con người.

Trong những năm vừa qua, tình hình tai nạn lao động vẫn đang diễn ra ngày một tăng lên và để lại những hậu quả cực kì nghiêm trọng về cả tính mạng lẫn tài sản. Nhũng con số thống kê của các cơ quan chức năng cho thấy nó hoàn toàn ở mức báo động và bắt buộc phải có sự vào cuộc của công tác huấn luyện an toàn. Đây là một việc làm rất thiết thực và hữu hiệu giúp cho việc giảm thiểu tình hình tai nạn lao động xảy ra và hạn chế đến mức thấp nhất hậu quả phải gánh chịu.

Một khi công tác huấn luyện an toàn lao động được thực hiện một cách nghiêm túc, kể cả người lao động và người sử dụng lao động sẽ chủ động hơn trong việc hạn chế rủi ro có thể xảy ra. Không chỉ những người lao động làm việc ở những môi trường nguy hiểm như giàn giáo trên cao hoặc trong hầm mỏ mà những người làm việc ở những môi trường bình thường nhưng có sử dụng những loại máy móc thiết bị có mức độ nguy hiểm cao cũng cần phải được huấn luyện an toàn và thực hiện công việc kiểm định một cách nghiêm túc.

Khi công tác huấn luyện an toàn thật sự được thực hiện một cách nghiêm túc và có hiệu quả thì lợi ích của nó mang lại sẽ vô cùng lớn. Thực tế đã cho thấy tuy rằng tỷ lệ tai nạn lao động vẫn còn xảy ra do một số đơn vị không thực hiện tốt công tác huấn luyện an toàn, tuy nhiên một số đơn vị thực hiện nghiêm túc công tác này thì hầu như không có một rủi ro nào xảy ra dù là nhỏ nhất. Vì vậy, tính mạng và tài sản của con người được bảo vệ một cách tốt nhất.

Vì vậy, các công ty, đơn vị hãy thực hiện tốt công tác huấn luyện an toàn kể cả các ngành chức năng có thẩm quyền lẫn bên được thụ hưởng công tác huấn luyện cũng cần nâng cao ý thức, thái độ trong việc thực hiện công tác huấn luyện an toàn vì lợi ích của nó mang lại là rất lớn. Nếu như chỉ vì lợi ích nhỏ nhoi trước mắt mà bỏ qua công tác này thì hậu quả của nó để lại chắc chắn là sẽ khó mà lường trước được.