• Doanh nghiệp
  • Công tác huấn luyện an toàn còn điều gì bất cập?

Công tác huấn luyện an toàn còn điều gì bất cập?

Nhu cầu của các doanh nghiệp, công ty đối với công tác huấn luyện an toàn ngày càng cao, Những trung tâm huấn luyện cũng xuất hiện ngày càng nhiều để đáp ứng như cầu đó. Tuy nhiên, chất lượng giữa những trung tâm huấn luyện thật sự chưa có sự đồng đều.

Thời gian gần đây, hoạt động huấn luyện an toàn diễn ra thường xuyên hơn, rộng khắp hơn ở nhiều ngành nghề tuy nhiên số lượng tăng nhưng chất lượng lại không tương xứng.

Công tác huấn luyện an toàn lao động và vệ sinh lao động dù đang diễn ra khá thường xuyên nhưng rõ ràng công tác quan trọng này vẫn đang tồn tại khá nhiều bất cập. Bất cập rõ nhất đó chính là chất lượng huấn luyện an toàn cho người lao động chưa thực sự cao. Cụ thể các trung tâm, cơ sở huấn luyện còn hạn chế về các trang thiết bị do đó chưa giúp người lao động thực sự được trải nghiệm các tình huống tai nạn có thể xảy ra ngoài đời thực. Nói cách khác ở nhiều doanh nghiệp, đơn vị thì công tác này chỉ dừng lại ở mặt hình thức tức là làm cho có. Nhiều nơi chỉ ra các câu hỏi chứ không cho lao động thực hành ngoài thực tế.

Những cơ sở huấn luyện có trung tâm huấn luyện thì cũng bị hạn chế về mặt diện tích, vận hành thiết bị chưa được đảm bảo. Nguyên nhân thì có nhiều nhưng chủ yếu là các doanh nghiệp, đơn vị ngại phải bỏ tiền ra hơn nữa công tác này sẽ ít nhiều ảnh hưởng tới hoạt động lao động sản xuất của lao động cho nên nhiều nơi chỉ làm để cho có. Ngoài ra cũng phải nói đến các  quy định về công tác huấn luyện an toàn cho lao động chưa thực sự nghiêm ngặt khi thời lượng huấn luyện, nội dung huấn lyện không được quy định rõ ràng. Vì vậy kết quả đạt được cũng không thực sự đáng kể, người lao động sau khi tham gia huấn luyện cũng ngay lập tức quên hết kiến thức, kỹ năng mà mình được học.

Rõ ràng không nên để tình trạng này diễn ra lâu hơn nữa bởi suy cho cùng hệ quả tiêu cực cũng đều đến với người lao động và sau đó chính là các doanh nghiệp, đơn vị. Vì vậy phải tổ chức công tác huấn luyện an toàn một cách thực sự nghiêm túc, thực sự chuyên nghiệp để công tác này phát huy đúng lợi ích của nó.