• Tin tức
  • Có mấy loại bảo hiểm xã hội

Có mấy loại bảo hiểm xã hội

Nhiều người thường thắc mắc không biết là hiện nay ở nước ta có mấy loại bảo hiểm xã hội và đặc điểm cơ bản của mỗi loại là gì? Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu rõ hơn về vấn đề này qua bài viết sau nhé.

Hiện nay, khi việc tham gia BHXH đang dần trở nên phổ biến thì việc tìm hiểu thông tin và làm thủ tục BHXH cũng trở nên cần thiết hơn. Vì thế cho nên, dịch vụ bảo hiểm xã hội ra đời đẻ giúp mọi người có thể có được một nơi để đặt niềm tin lựa chọn hỗ trợ khi cần thiết.

Có mấy loại bảo hiểm xã hộiVới vấn đề liên quan đến BHXH thì không ít người còn khá mơ hồ.Đặc biệt là việc có mấy loại bảo hiểm xã hội cũng như đặc điểm riêng của mỗi loại BHXH là như thế nào để có thể có sự lựa chọn chon hợp lý.

Hiện nay, nước ta đang triển khai 02 loại hình BHXH cơ bản là BHXH bắt buộc và BHXH tự nguyện. Với mỗi loại BHXH thì nó sẽ có những quy định khác nhau để người tham gia có thể lựa chọn.

1. Đối tượng tham gia

Đối với BHXH bắt buộc là những người làm việc tại các công ty,xí nghiệp, cơ quan nhà nước… có ký hợp đồng lao động từ 3 tháng trở lên sẽ thuộc vào đối tượng tham gia BHXH bắt buộc theo quy đỉnh.

Đối với BHXH tự nguyện thì tất cả cá nhân Việt Nam từ 15 tuổi trở lên và không thuộc đối tượng tham gia BHXH bắt buộc thì đều có thể tham gia BHXH tự nguyện.

2. Cách thức tham gia

Thông thường thì BHXH bắt buộc sẽ có cơ quan hay người sử dụng lao động đóng cho cơ quan BHXH với tỉ lệ là người tham gia BHXH đóng 8% còn người sử dụng lao động /cơ quan đóng 18% trên mức lương của người tham gia BHXH. Còn BHXH tự nguyện do chính cá nhân tự đóng nộp và trực tiếp đóng tại cơ quan BHXH nhà nước và được lựa chọn mức đóng theo điều kiện kinh tế của mình.

3. Hình thức đóng nộp

Theo quy định thì đối với BHXH bắt buộc sẽ phải đóng theo hàng tháng cho cơ quan BHXH. Nhưng, đối với BHXH tự nguyên thì có thể đóng theo hình thức là hàng tháng, 3 tháng một lần, 6 tháng một lần, 12 tháng một lần, nhiều năm một lần nhưng không quá 5 năm hay đóng cho thời gian còn thiếu để hưởng chế độ hưu trí nhưng không quá 10 năm.

4. Chế độ được hưởng

Nếu so với BHXH tự nguyện thì BHXH bắt buộc sẽ có nhiều ưu điểm hơn. Nếu BHXH tự nguyên chỉ có thể hưởng chế độ hưu trí, tử tuất và BHYT trong thời gian hưởn hưu trí thì BHXH bắt buộc có thể hưởng chế độ: đau ốm, tai nạn, thai sản, hưu trí, thất nghiệp, BHYT, tử tuất.

Nói tóm lại, nếu so với BHXH tự nguyện thì BHXH bắt buộc bắt buộc sẽ có nhiều ưu điểm hơn và nhiều chế độ hơn. Như vậy thì việc nắm rõ các thông tin về việc có mấy loại bảo hiểm xã hội quy định riêng của các loại BHXH như thế nào sẽ giúp người tham gia BHXH có sự lựa chọn hợp lý hơn.