29-09-2016 17:36:14

Thị trường

Hiểm họa từ những chiếc máy đầm cóc

Xem các bài viết của bientap9 »
Tạo bởi bientap9
Kể từ khi áp dụng khoa học- kỹ thuật vào đời sống xã hội, có rất nhiều các thiết bị, máy móc hữu ích giúp con người trong lao động, làm việc. Trong lĩnh vực xây dựng, máy đầm cóc là một công cụ không thể thiếu để đầm nén nền đất. Tuy nhiên, những chiếc máy đầm cóc này lại có những mối nguy hại tiềm ẩn vô cùng.

Máy đầm cóc là thiết bị đầm nền hữu ích trong xây dựng. Với tần suất hoạt động lớn, khả năng đầm nén nhanh, hiệu quả, chất lượng và rất dễ di chuyển nên nó rất được ưa chuộng. Có rất nhiều chủ đầu tư xây dựng kiếm tiền bằng cách đứng lên cho thuê máy đầm cóc hay đầm thuê. Tuy nhiên, một thống kê gần đây cho biết số người mắc bệnh do sử dụng máy đầm cóc ngày càng tăng và các loại bệnh cũng đa dạng hơn.

Do máy đầm cóc có tần suất rung và độ nhảy của đầm khá lớn nên người lao động bị ảnh hưởng trực tiếp với tần suất rung đó. Hoạt động liên tục trong một thời gian dài, sẽ khiến người điều khiển dần mất các giác quan cảm giác ở tay, rối loạn các chức năng xương, khớp và cơ do họ phải căng tay giữ chặt máy trong quá trình máy làm việc. Việc tiếp xúc trực tiếp tay với máy khiến độ rung của máy truyển theo tay tới các bộ phận, giác quan khác thậm chí lên cả đầu gây hậu quả nghiêm trọng. Một số công nhân điều khiển máy cho biết họ thường xuyên đau nhức bả vai, cánh tay sau mỗi lần làm việc và khả năng thính giác của họ sụt giảm nghiêm trọng. Nhiều người thậm chí không thể nghe được với lý do là việc trong môi trường có tiếng ồn nhiều mà không có các trang bị bảo hộ lao động chống ồn, chống rung do máy đầm cóc gây ra. Không những thế, sử dụng máy đầm cóc liên tục còn gây ra rối loạn thần kinh ngoại vi.

Tỷ lệ mắc bệnh nghề nghiệp trong quá trình làm việc ở nước ta ngày càng tăng cao. Chính vì thế để giảm tỉ lệ này, người lao động cần có những kiến thức để tự bảo vệ mình khỏi những nguy hiểm tiềm ẩn từ máy móc xây dựng.

 

Nguồn: