20-09-2014 11:15:14

Thị trường

Ưu và nhược của Yamaha Nouvo SX

Xem các bài viết của admin »
Tạo bởi admin
Tags:
Với những thay đổi thiết kế, Yamaha Nouvo SX tiếp cận tốt hơn với giới trẻ tuy động cơ 125 phân khối không còn bốc như loại 135 phân khối của thế hệ trước.

Ngoại hình Yamaha Nouvo thế hệ 5 mang lại lợi thế cạnh tranh cho Yamaha khi thị hiếu của khách hàng ngày một cao. Một năm sau khi Honda có bản Air Blade thiết kế riêng cho thị trường Việt, Yamaha cũng tung ra chiếc Yamaha Nouvo SX với nhiều thay đổi hướng đến đối tượng khách hàng trẻ có phong cách hướng ngoại. Mặt nạ trước không còn trơn mà góc cạnh và có chiều sâu hình khối. Các đường chạy dọc, hướng đồng quy về “mỏ”ở phía trước. Cụm đèn pha của SX lớn hơn phiên bản cũ LX, nhìn trực diện nó giống như được tạo hình bằng các đường gấp khúc.

Yamaha Yamaha Nouvo SX với phong cách trẻ trung hơn.

Đèn bi dạng cầu mang lại sự khác biệt, bởi đây là lần đầu tiên loại bóng projector sử dụng trên xe tay ga tại khu vực Đông Nam Á. Ánh sáng phân bố đều phía trước hơn loại đèn sợi đốt nhưng không sáng bằng đèn pha ôtô như nhiều người mường tượng. Đèn xi-nhan trước nhô cao khỏi yếm, khiến Yamaha Nouvo SX thực sự ngầu. Nhưng chính điều này cũng biến nó trở thành chi tiết dễ vỡ khi va chạm hay đổ xe.

Một lần nữa phương pháp tạo hình từ khối hộp được sử dụng ở phần đuôi. Đèn xi-nhan sau đặt nghiêng, tách biệt hoàn toàn với cụm đèn phanh gồm 6 bóng LED chia làm 3 nhóm. Bảng đồng hồ trung tâm thiết kế kiểu lệch tạo sự mới lạ so với phong cách thiết kế đối xứng phổ biến hiện nay. Đồng hồ kim hiển thị tốc độ. Màn hình LED cho biết các thông tin về vận tốc trung bình, mức tiêu hao nhiên liệu, lượng xăng còn loại trong bình…

Tay nắm biên dạng cong, lồi ở giữa tạo cảm giác chắc chắn khi cầm lái. Gương chiếu hậu đặt ở vị trí không thật thuận lợi. Trường quan sát sau hẹp, một phần mặt gương bị che khuất bởi người điều khiển.

Khu vực để chân của Yamaha Nouvo SX hẹp hơn AirBlade, không có nhiều tư thế để đặt bàn chân nằm gọn bên trong. Yên chia thành 2 phần, khu vực ngồi sau phẳng giúp người ngồi không xô về phía trước. Cốp xe rộng và sâu, 2 mũ bảo hiểm nửa đầu cũng không phải là vấn đề lớn. Nắp cốp xe tạo không gian kín đáo, tránh được những con mắt tò mò mỗi khi đổ xăng. Tuy nhiên lại không tận dụng được không gian rỗng của yên khi cần để đồ có chút quá khổ.

Vặn khóa đến chế độ ON, đèn engine sáng trong khoảng thời gian kim đồng hồ tốc độ quay một vòng rồi trở lại. Bóp phanh, đề máy, động cơ nổ khá êm. Nhích nhẹ tay ga, tiếng máy có chút thay đổi, nhưng động cơ 125 phân khối sử dụng hệ thống phun xăng điện tử YMJET-FI từ tốn tăng tốc, không bốc như bản LX dùng động cơ 135 phân khối dùng chế hòa khí. Việc nâng cấp về hệ thống cung cấp nhiên liệu được kỳ vọng góp phần cải tiến mức tiêu thụ nhiên liệu vốn chưa phải là thế mạnh của Yamaha.

Sự điềm đạm của động cơ cũng làm giảm tiếng rít ở cơ cấu truyền lực. Nếu nhỡ tay vít quá ga, người lái vẫn còn đủ thời gian điều chỉnh trước khi xe vọt lên. Giảm xóc cứng đủ để người lái cảm nhân được sự mấp mô của đường, cùng với việc trọng lượng tập trung chủ yếu ở bánh sau đã giúp dừng ổn định, không bị chúi đầu nếu phanh gấp ở tốc độ 40 km/h.

Hệ truyền động vô cấp làm mất đi khả năng phanh bằng động cơ khi đổ đèo. Những hành trình khám phá địa hình trải khắp đất nước bằng Yamaha Nouvo SX trong chương trình Yamaha Foto Tour 2012 sẽ là một cơ hội thử sức bền của hệ thống phanh và hệ thống truyền lực.

Nguồn: