01-12-2017 11:04:34

Thị trường

Việc thực hiện kiểm định bình khí nén không chỉ một lần

Xem các bài viết của bientap1 »
Tạo bởi bientap1
Những loại máy móc, thiết bị được sử dụng trong công nghiệp thường có vòng đời rất dài, ít nhất tư 15 năm trở lên, bình khí nén cũng vậy, vì thế mà việc kiểm định bình khí nén không chỉ diễn ra một lần mà có thể lặp đi lặp lại nhiều lần trong cả vòng đời.

Kiểm định bình khí nén lần đầu khi thiết bị mới được sản xuất xong

Các hình thức kiểm định bình khí nén, cụ thể là thời gian cũng như thời hạn kiểm định đối với loại thiết bị này đều được quy định một cách chặt chẽ. Đặc biệt lần kiểm định ban đầu là rất quan trọng. Kiểm định bình khí nén lần đầu được thực hiện khi thiết bị ình khí nén mới được xuất xưởng, chuẩn bị được đưa đến sử dụng ở những công xưởng, xí nghiệp. Lần kiểm định bình khí nén ban đầu này được coi như bước thông qua cuối cùng trước khi bình khí nén được phép hoạt động tại các đơn vị, sơ sở sản xuất.

kiểm định bình khí nén

Để kiểm định bình khí nén, những kiểm định viên sẽ kiểm tra tổng thể từ ngoài vào trong về kỹ thuật, thử vận hành, hiệu quả làm việc của thiết bị bình khí nén. Lần kiểm định này giúp những người kiểm định viên có được kết quả chính xác hơn về các thông số kỹ thuật, có được những nhận định chính xác hơn về thiệt bị bình khí nén đó. Nếu kết quả kiểm định bình khí nén cho thấy thiết bị đủ tiêu chuẩn thì sẽ được phép đưa đi hoạt động tại các cơ sở sản xuất. Nếu không đạt tiêu chuẩn ở một mức nào đó, thiết bị có thể bị trực tiếp đào thải mà không được phép vận hành. Tuy nhiên, tường hợp đào thải thiết bị bình khí nén từ lần kiểm định ban đầu là rất hiếm khi xảy ra.

Kiểm định bình nén khí định kỳ cũng rất quan trọng

Thời hạn của lần kiểm định bình khí nén ban đầu là dài nhất. Sau khi lần kiểm định đầu tiên hết hạn, các cơ sở, đơn vị sản xuất phải trực tiếp liên lạc với cơ quan kiểm định để thực hiện kiểm định bình khí nén định kỳ. Việc thực hiện kiểm định định kỳ đối với bình khí nén cũng quan trọng không kém so với kiểm định ban đầu. Khi được kiểm định định kỳ, tức là những thiết bị bình khí nén đó đã được sử dụng, hoạt động liên tục trong một thời gian dài, rất có thể bị hao mòn, hư hỏng hoặc mang một vấn đề tiềm ẩn nào đó. Mà những vấn đề này không chỉ dùng mắt thường là có thể nhận thấy được. Khi đó, việc kiểm định bình khí nén sẽ là cơ hội để các cơ sở sản xuất xác nhận lại tình trạng của thiết bị tại cơ sở mình. Những người kiểm định viên sẽ lần lượt kiểm tra những thông số, kiểm tra độ hao mòn qua thời gian, xem xét về tất cả các mặt của thiết bị. Nếu thiết bị bình khí nén có vấn đề hue hỏng nào đó, bên phía cơ quan kiểm định sẽ đề xuất giải pháp sửa chữa, giải quyết, sau khi hoàn thành việc sửa chữa, lại một lần nữa thực hiện kiểm định bình khí nén rồi mới cho phép thiết bị tiếp tục hoạt động.

Nguồn: