23-07-2016 11:59:57

Thị trường

Khay cơm gỗ – nét đẹp của người Á Đông

Xem các bài viết của bientap9 »
Tạo bởi bientap9
Tags:
Ở nước ta, trong thời đại hiện nay, thấy được sự xuất hiện của những chiếc khay cơm làm bằng gỗ trong các bữa ăn hàng ngày là cực kỳ hiếm hoi. Nhưng nếu tìm hiểu sâu hơn thì những chiếc khay cơm gỗ lại được sử dụng rất phổ biến chỉ cách đây một vài thế kỷ, nó mang một nét văn hóa rất đẹp, rất Đông Á.

Trước đây những chiếc khay cơm gỗ thường được người dân các nước Việt Nam, Trung Quốc, Triều Tiên hay Nhật Bản sử dụng trong các bữa cơm. Tùy vào người sử dụng mà nó được trang trí khác nhau, nếu là người dân thường thì nó chỉ cần vuông vắn, dày dặn và kín không để bị canh rớt ra ngoài. Nhưng nếu dùng cho vua chúa hay các gia đình quý tộc, quan lại thì những khay cơm này phải được trang trí hết sức cầu kỳ, người ta chọn gỗ từ những cây cổ thụ lâu năm có nhiều vân, màu gỗ phải trầm và có hương thơm, các thợ mộc phải làm sao cho những chiếc khay cực kỳ thanh mảnh, tinh tế, trạm trổ long phượng tinh vi.

Tuy nhiên ngày nay, để thuận tiện cho người sử dụng thì người ta hay tìm đến những khay cơm nhựa để thay thế đồ gỗ vì khay cơm gỗ giá thường cao, trọng lượng lại lớn hơn khay cơm nhựa, chỉ để dùng làm đồ thờ cúng tổ tiên hay trưng bày. Hơn nữa khay cơm gỗ thường khó khăn hơn khi phải rửa sạch những vết dầu mỡ .

Nhưng một số vùng ở Nhật Bản hay Hàn Quốc, ngày nay người ta vẫn không bỏ thói quen sử dụng những khay cơm gỗ. Họ cho rằng, những chiếc khay cơm gỗ gần gũi với tự nhiên, làm từ những thân cây lớn, trong khi họ vẫn còn ngần ngại khi sử dụng những khay cơm nhựa vì sợ chúng làm từ những tạp chất không tốt cho sức khỏe. Ở nhiều nơi, người ta còn cách tân khay cơm gỗ thành những sản phẩm độc đáo, ví dụ như thời trước đây, khay cơm gỗ chỉ là những khay vuông thì ngày nay trên thị trường còn xuất hiện khay tròn, khay bán nguyệt, khay thoi và cả khay hình trái tim.

Nguồn: