• Tin tức
  • Chế độ thai sản ở Việt Nam có ưu đãi hay chưa?

Chế độ thai sản ở Việt Nam có ưu đãi hay chưa?

Nếu so chế độ thai sản ở Việt Nam với các nước trên thế giới thì chưa hẳn là chế độ mà Nhà nước ban hành đã có sự thua kém. Bởi ngay cả với một số nước phát triển thì chế độ thai sản khi sinh con ở Việt Nam cũng được đánh giá là ưu đãi hơn rất nhiều.

Người lao động và cả doanh nghiệp đang ngày càng tin tưởng dịch vụ bảo hiểm xã hội bởi dịch vụ này đã mang đến hiệu quả và chất lượng khi hỗ trợ. Vì thế mà ngày càng nhiều đơn vị lựa chọn cung cấp dịch vụ này để tìm một chỗ đứng trên thị trường.

Chế độ thai sản ở Việt Nam có ưu đãi hay chưa?Nói đến chế độ thai sản ở Việt Nam thì nhiều người lao động cho rẳng nó còn thua xa so với các nước trên thế giới. Đúng, nếu so với nhiều nước phát triển trên thế giới thì Việt Nam chưa thể sánh bằng. Bởi một lý do rất đơn giản là quỹ để phục vụ cho chế độ an sinh xã hội và chăm sóc gia đình của Việt Nam còn rất ít. Vì thế mà sự hỗ trợ chỉ có một giới hạn thôi.

Mặc dù vậy thì không phải so với nước nào trên thế giới thì chế độ thai sản ở Việt Nam cũng thua kém. Ngay như so với nước Mỹ- một cường quốc kinh tế trên thế giới nhưng chế độ thai sản lại không bằng Việt Nam. Ở Mỹ, người lao động sau khi sinh con được nghỉ 12 tuần không lương. Ngoài ra không có chế độ gì khác. Trong khi Việt Nam được nghỉ 6 tháng và được hưởng trung bình100% lượng đóng BHXH trong vòng 6 tháng trước khi sinh. Ngoài ra còn có tiển trợ cấp thai sản 2 tháng lương cơ sở và các chế độ nghỉ để khám thai, dưỡng sức sau sinh...

Điều mà nhiều người lao động nhìn thấy đó chính là đem chế độ thai sản ở Việt Nam so sánh với các nước như Đức, Pháp, Úc, Singapore... để thấy sự chênh lệch về chế độ ưu đãi mà không thấy được khi so với các nước có chế độ thai sản kém ưu đãi hơn. Một điều cần phải biết là muốn có nhiều ưu đãi cho người lao động nói riêng hay người dân nói chung thì đất nước đó phải có thể mạnh về kinh tế, có quỹ phúc lợi xã hội dồi dào. Trong khi đó, nền kinh tế của Việt Nam vẫn còn đang trên đà phát triển. Mọi nguồn kinh phí đều rất hạn hẹp. Vì thế cho nên, để có thể giúp cho người lao động có được một chế độ thai sản như hôm nay cũng là một sự cố gắng rất lớn mà Nhà nước ta đang thực hiện để đảm bảo vấn đề an sinh xã hội được tốt nhất.

Như vậy, chế độ thai sản ở Việt Nam cũng không phải là ít ưu đãi. Nó đã giúp cho người lao động có sự ổn định phần nào trong thời gian sinh con và chăm sóc con cái thật tốt.