• Tin tức
  • Chế độ thai sản cho giáo viên

Chế độ thai sản cho giáo viên

Khi tham gia BHXH thì chế độ thai sản cho giáo viên được hưởng như thế nào và nó có gì khác biệt hơn so với các ngành nghề khác hay không? Đây là điều mà chúng tôi sẽ làm rõ trong bài viết sau.

Nếu như khi tham gia BHXH thì nhiều người còn có rất nhiều vấn đề cần quan tâm. Tuy nhiên, với giải pháp là liên hệ đến dịch vụ bảo hiểm xã hội thì mọi vấn đề đã được giải quyết một cách hoàn hảo nhất.

Chế độ thai sản cho giáo viênKhác với các ngành nghề khác thì với người lao động trong ngành giáo dục đóng BHXH thì chế độ thai sản cho giáo viên sẽ có nhiều vấn đề khác biệt hơn so với người lao động trong các ngành nghề khác. Vậy, sự khác biệt ấy được thể hiện như thế nào?

Quy định đóng BHXH để hưởng thai sản

Nếu như các ngành nghề khác thì người lao động muốn được hưởng chế độ thai sản thì phải đóng đủ 06 tháng BHXH trong vòng 12 tháng trước khi nghỉ thai sản thì mới được hưởng chế độ thai sản.Nhưng nếu không đóng đủ thì sẽ không được hưởng bất cứ chế độ thai sản nào. Tuy nhiên, với người làm giáo viên thì khác. Mặc dù quy định để hưởng thai sản vẫn theo quy định chung là đóng đủ 06 tháng BHXH trong vòng 12 tháng trước khi sinh mới được hưởng thai sản.Nhưng nếu như trường hợp người làm giáo viên không đóng đủ 06 tháng BHXH thì vẫn có chế độ thai sản riêng là được hưởng 100% lương cho những tháng đã đóng BHXH trước khi sinh.

Quy định hưởng thai sản khi thời gian nghỉ thai sản trùng nghỉ hè

Với trường hợp người lao động là giáo viên nghỉ thai sản 06 tháng nhưng trong 06 tháng đó có thời gian trùng với thời gian nghỉ hè thì chế độ thai sản cho giáo viên sẽ có quy định riêng. Theo quy định mà luật BHXH ban hành thì giáo viên sẽ được nghỉ bù trong thời gian vào năm học. Nếu trường học không sắp xếp được thời gian nghỉ bù cho giáo viên thì có thể có phụ cấp chi phí theo quy định được ban hành.

Chế độ thai sản cho giáo viên nếu như nhiều người không nắm được thì sẽ có thể khiến nhiều người bị mất đi quyền lợi của mình mà không biết. Bên cạnh việc được nghỉ thai sản thì giáo viên khi mang thai vẫn được hưởng các chế độ như khám thai, dưỡng sức sau sinh hay các chế độ đối với trường hợp sảy thai,sử dụng các biện pháp tránh thai. Tuy nhiên,để có thể được hưởng các chế độ này thì điều mà người lao động là giáo viên cần phải nắm được các quy định một cách cụ thể nhất.

Nói tóm lại thì khi mà giáo viên tham gia BHXH thì chế độ thai sản cho giáo viên sẽ có rất nhiều ưu đãi. Đây là vấn đề mà người tham gia BHXH cần phải lưu ý để có thể đảm bảo các quyền lợi của mình được tốt nhất.