• Bài PR
  • Cấu tạo của máy ổn áp lioa

Cấu tạo của máy ổn áp lioa

Ổn áp lioa là thiết bị rất gần gũi với người tiêu dùng trong nhiều năm qua.

ổn áp Lioa có cấu tạo không quá phức tạp gồm 4 bộ phận chính, đó là: vỏ máy, cuộn dây đồng hoặc nhôm, bộ cơ mạch điều khiển, hệ thống chổi than, ngoài ra thiết bị còn có bộ phận bảo vệ quá áp, quá tải và ngắn mạch bằng Aptomat.

Đây không phải thiết bị sinh ra điện mà làm nhiệm vụ ổn định điện áp, cấp điện an toàn cho các thiết bị điện khác như: tivi, tủ lạnh, máy giặt, bàn ủi… các thiết bị điện gia đình khác và máy móc công nghiệp. 


Thứ nhất: vỏ máy. Mặt trước có 2 đồng hồ, thông số kĩ thuật máy, Aptomat và quai thiết bị được làm bằng nhựa. Mặt sau máy gồm có 6 cọc đấu hoặc 8 cọc đấu điện áp ra, điện áp vào. Vỏ máy được phun sơn tĩnh điện màu nâu hoặc màu xanh, cách điện rất tốt…

 


Thứ hai là cuộn dây đồng/nhôm. Ổn áp thường có hai cuộn dây đồng/nhôm hoặc có thể nhiều hơn con số 2, được ghép lại với nhau. Nếu cuộn dây đồng/nhôm bị cháy thì ổn áp sẽ không còn giá trị sử dụng. Chí phí để sửa chữa phần dây này khá tốn kém. Bộ phận này được quấn bằng máy quấn biến áp xuyên gồm các sợi dây đồng được mạ cách điện màu vàng quấn quanh một lõi sắt.


Thứ ba, là hệ thống chổi than. Đây là bộ phận gắn với moto điều khiển, có nhiệm vụ quét trên bề mặt cuộc dây đồng để bù điện. Ổn áp lioa là thiết bị chất lượng và đáng tin cậy.


Thứ tư là bộ mạch cơ điều. Bộ phận này có nhiệm vụ chính là ổn áp máy. Máy ổn áp có ổn áp tốt hay không là nhờ bộ phận này. Không giống như cuộn dây đồng, bộ mạch cơ điều khiển thường dễ hư hỏng nhưng lại thay thế đơn giản với chi phí thấp.