• Tin tức
  • Cảnh Giác Với Các Thủ Đoạn Đột Nhập Trộm Cắp Tài Sản

Cảnh Giác Với Các Thủ Đoạn Đột Nhập Trộm Cắp Tài Sản

Thời gian qua, trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi thường xảy ra các vụ trộm cắp tài sản, nguyên nhân chính là do chủ nhà hay các cơ quan, doanh nghiệp sơ hở trong cách bảo vệ tài sản của mình.

Thời gian qua, trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi thường xảy ra các vụ trộm cắp tài sản, nguyên nhân chính là do chủ nhà hay các cơ quan, doanh nghiệp sơ hở trong cách bảo vệ tài sản của mình. Để phòng ngừa loại tội phạm này, bên cạnh việc triển khai các biện pháp nghiệp vụ của lực lượng Công an thì nhân dân cần nâng cao cảnh giác, bảo vệ tài sản của mình. Khoảng 18h ngày 24-2, nhà của anh Lê Văn Năm (52 tuổi) ở số 62, đường Lê Lợi, phường Chánh Lộ, thành phố Quảng Ngãi xảy ra vụ đột nhập trộm cắp tài sản trị giá hàng trăm triệu đồng. Lực lượng Công an phường Chánh Lộ và Công an thành phố Quảng Ngãi đã đến khám nghiệm hiện trường.

Hiện trường cho thấy, kẻ gian đột nhập theo cách mở cửa bằng chìa khóa chứ không phải phá cửa như các vụ trộm khác. Qua điều tra, anh Lê Văn Năm cho biết: “Do nhà đông người, nên thường ngày anh và người thân trong gia đình giao ước nơi cất chìa khóa, theo đó, ai đi ra khỏi nhà sau cùng thì để chìa khóa dưới mép cửa, ai về trước thì đến đó lấy chìa khóa để mở”. Chính vì sự chủ quan và cách bảo vệ tài sản lỏng lẻo như thế nên nơi cất chìa khóa đã lọt vào tầm mắt của kẻ gian. Chiều xảy ra vụ án, cả nhà anh Năm đi vắng, đến khoảng 18h, anh Năm về thì phát hiện cửa chính đã bị mở, mọi tài sản như tiền, máy tính xách tay bị kẻ gian trộm sạch. Chiếc chìa khóa đối tượng dùng để mở cửa chính là chìa khóa được cất giữ nơi giao ước. Đó chỉ là một trong số nhiều vụ trộm khác mà nguyên nhân chính là do chủ nhà thiếu cẩn trọng trong việc bảo vệ tài sản của mình. Hiện nay, đang bước vào mùa nắng nóng và đây cũng là thời điểm trộm đột nhập hoạt động trở lại, rất liều lĩnh. Thông thường vào mùa nắng nóng, vào ban đêm người dân hay mở cửa trên gác để ngủ cho mát, vô tình tạo điều kiện cho tội phạm đột nhập vào trộm tài sản.

Để giúp người dân biết và nâng cao ý thức cảnh giác, phòng ngừa trước những phương thức, thủ đoạn hoạt động tinh vi của tội phạm trộm cắp phục vụ công tác phòng ngừa, đấu tranh với các loại tội phạm trên địa bàn thành phố Quảng Ngãi, đại tá Trần Văn Dũng – Trưởng Công an thành phố Quảng Ngãi cho biết: “Phương thức, thủ đoạn của tội phạm đột nhập trộm cắp tài sản thường là đi dạo trên các tuyến đường trong thành phố Quảng Ngãi vào ban đêm, ngoài giờ làm việc hoặc buổi trưa,  theo dõi phát hiện nhà dân không có người ở nhà, không khóa cửa, ngủ say; cơ quan Nhà nước, doanh nghiệp  không có bảo vệ hoặc có bảo vệ nhưng đã ngủ say thì sẽ tiếp cận dùng kìm cộng lực cắt, phá khóa, dùng công cụ khác phá cửa đột nhập hoặc đi vào lối cửa mở để  trộm cắp tài sản, chủ yếu là  két sắt, tiền vàng, điện thoại di động, máy tính xách tay v.v… Đối tượng trộm cắp tài sản thường rất tinh vi và chủ yếu là hoạt động lưu động với tính chất chuyên nghiệp nên rất khó khăn cho công tác điều tra phát hiện, truy bắt. Vì vậy Công an thành phố Quảng Ngãi khuyến cáo và đề nghị quần chúng nhân dân, các cơ quan Nhà nước, doanh nghiệp đóng trên địa bàn thành phố cần nâng cao tinh thần cảnh giác trong việc bảo vệ tài sản và tố giác tội phạm. Các lực lượng công an, dân quân, bảo vệ dân phố ở cơ sở phải thường xuyên phối hợp tuần tra vũ trang để phòng ngừa và tấn công trấn áp tội phạm nhằm đảm bảo tình hình an ninh trật tự trên địa bàn. Đồng thời nếu ai biết những thông tin có liên quan đến các vụ trộm cắp  tài sản thì cung cấp cho Công an thành phố Quảng Ngãi hoặc Công an nơi gần nhất”. Trước tình hình tội phạm trộm cắp ngày càng có diễn biến phức tạp, bên cạnh ở địa bàn thành phố Quảng Ngãi thì một số người dân ở vùng nông thôn vẫn còn chưa chú trọng đến việc phòng ngừa loại tội phạm này. Chính vậy, thời gian qua đã xảy ra không ít vụ trộm cắp tài sản như tiền, xe máy của người dân tại các vùng nông thôn trên địa bàn tỉnh. Qua điều tra các vụ trộm cắp tại vùng nông thôn, chúng tôi thấy rằng nguyên nhân chính là do người dân chưa nâng cao việc bảo vệ tài sản của mình. Nhiều hộ dân đi làm còn để tài sản có giá trị như xe máy ngoài sân, thậm chí có người còn không khóa cửa nhà.

 

Vì vậy, thủ đoạn thường thấy nhất của loại tội phạm trộm cắp mà người dân cần cảnh giác, như: khi phát hiện nhà nào để xe máy ở trước sân nhà, đối tượng trộm sẽ vào, nếu có người phát hiện thì đối tượng trộm vờ hỏi nhà người quen, còn không có người phát hiện thì đối tượng bẻ khóa xe máy tẩu thoát. Thời gian thực hiện phi vụ của chúng chưa đầy 5 phút”. Hiện lực lượng Cảnh sát điều tra Công an các huyện trên địa bàn tỉnh đang đẩy mạnh các biện pháp tuyên truyền phòng ngừa tội phạm trộm cắp nhưng nhân dân và các cơ quan, doanh nghiệp cũng cần nâng cao tinh thần cảnh giác để bảo vệ tài sản của mình bằng cách sử dụng hệ thống thiết bị định vị xe máy. Với dòng sản phẩm này bạn sẽ không phải lo lắng về bất cứ vấn đề nào cho xe nữa, tất cả đều sẽ nằm trong tầm tay...lộ trình xe đi, xe di chuyển hướng nào, thông báo địa điểm tất cả đều mang lại cho khách hàng sự an tâm, tin tưởng và quan trọng nhất là nâg cao an toàn cho xe một cách hiệu quả.