• Bài PR
  • Cách dùng nấm ngọc cẩu cho công dụng tốt nhất

Cách dùng nấm ngọc cẩu cho công dụng tốt nhất

Gần đây, người Việt Nam đang có xu hướng tìm và sử dụng những bài thuốc từ dược liệu thiên nhiên bởi những thông tin lo ngại về tác dụng phụ của thuốc Tây, những ảnh hưởng bởi các chất hóa học có trong các chế phẩm trong chăm sóc sức khỏe, sắc đẹp con người. Những cái tên như Tam Thất Bắc, Nấm Ngọc Cẩu, Sáo Tam Phân, sâm Ngọc Linh hay nấm Lim Xanh đang có đến hàng nghìn lượt tìm kiếm trên mạng internet khiến cho những dược liệu này đang dần có nguy cơ bị cạn kiệt bởi sự khai thác quá mức.

Gần đây, người Việt Nam đang có xu hướng tìm và sử dụng những bài thuốc từ dược liệu thiên nhiên bởi những thông tin lo ngại về tác dụng phụ của thuốc Tây, những ảnh hưởng bởi các chất hóa học có trong các chế phẩm trong chăm sóc sức khỏe, sắc đẹp con người. Những cái tên như Tam Thất Bắc, Nấm Ngọc Cẩu, Sáo Tam Phân, sâm Ngọc Linh hay nấm Lim Xanh đang có đến hàng nghìn lượt tìm kiếm trên mạng internet khiến cho những dược liệu này đang dần có nguy cơ bị cạn kiệt bởi sự khai thác quá mức.
 
 
Nam Ngoc Cau là dược liệu có tên khoa học là Balanophoraceae, sống ký sinh trên những cây gỗ họ đậu hoặc dâu tằm hay tre. Tên gọi nấm Ngọc Cẩu là do hình dáng của chúng. Theo nghiên cứu, đây là dược liệu có tính bổ dưỡng cao như: bổ huyết, bổ thận, kích thích tiêu hóa, kích thích nội tiết tố….ngoài ra còn được dùng trong các bài thuốc chữa nhức mỏi chân tay, phục hồi sức khỏe sau sinh và có tác dụng chữa nám da,…và đặc biệt nổi tiếng nhờ công dụng bổ dương.
 
Hướng dẫn sử dụng nấm Ngọc Cẩu trong chữa bệnh
 
Một số cách sử dụng nấm Ngọc Cẩu như sau:
 
Cách 1: Pha nước nấm Ngọc Cẩu
 
Nguyên liệu:
 
– Nấm Ngọc Cẩu: 7-9 kg nấm tươi
 
– Nước
 
– Dụng cụ: dao, thớt, nia/mẹt/nong để phơi nấm
 
Cách làm:
 
Nấm Ngọc Cẩu đem rửa sạch cần củ. sử dụng bàn chải đánh sạch đất cát từ củ nấm. Thái mỏng nấm rồi đem phơi khô. Thông thường 7-9kg nấm tươi phơi khô sẽ còn lại khoảng 1 kg vì trong nấm có chứa nhiều nước. Cần phơi liên tục 3-4 ngày dưới nắng đều.
 
Sau khi nấm đã khô, bảo quản trong hộp hoặc bao ni lông kín, tránh ẩm mốc làm giảm chất lượng của nấm.
 
Cách dùng:
 
Thả miếng nấm Ngọc Cẩu khô vào cốc nước ấm hoặc nước sôi. Lắc đều và chờ 5 phút cho các dược chất trong nấm thôi ra nước, cho thêm 2 thìa mật ong và sử dụng khi còn nóng.
 
Cách 2: Ngâm rượu nấm Ngọc Cẩu
 
Nguyên liệu:
 
– Nấm Ngọc Cẩu: 2kg
 
– Rượu nếp: 5 lít
 
Cách làm:
 
Thái mỏng hoa và củ nấm Ngọc Cẩu phơi trong bóng râm không có ánh nắng trực tiếp trong vòng 1 ngày sau đó đặt mâm lên nồi nước sôi, dùng sức nóng của hơi nước sao cho nấm khô hơn.
 
Cho nấm vào rượu theo tỷ lệ cứ 200g nấm khô với 5 lít rượu. Ngâm rượu dùng dần, lưu ý, thời gian ngâm càng lâu thì rượu càng bổ.
 
Đánh giá chất lượng sản phẩm: nấm Ngọc Cẩu khi còn tươi có vị chát, khi đã phơi chuyển sang màu nâu cánh gián, có mùi thơm nhẹ của thuốc Bắc. Bảo quản nấm bằng cách cho nấm vào túi ni lông bọc kín hay vào hộp, để nơi khô ráo, tránh ánh nắng.
 
Rượu ngâm nấm sau 1 thời gian thì rượu sẽ chuyển sang màu đen thẫm, có mùi thơm thanh nhẹ, vị thuốc Bắc.
 
Có thể thêm 200ml mật ong ngâm cùng bình 5l rượu và để 2-3 tháng để rượu có chất lượng tốt mới sử dụng.
 
Chú ý: nấm Ngọc Cẩu có nhiều nhựa, nếu bị dập nhẹ hay gặp nước là vỏ sẽ thâm đen lại nhưng không ảnh hưởng đến chất lượng của nấm, nên có thể yên tâm sử dụng.
 
Hiện nay, do những lời đồn đoán về công dụng như “thần dược” của nấm Ngọc Cẩu hay Tam Thất Bắc nên giá của loại nấm này tăng vọt. Điều đáng nói là nếu như tại các hiệu thuốc, giá 1 kg nấm giao động từ 600.000 đồng đến vài triệu đồng thì có những nơi, thương lái chỉ bán với giá chưa đến 150.000 đồng/1 kg. Thực tế, theo các lương y, hiện nay trên thị trường có khoảng hơn 20 loại nấm Ngọc Cẩu khác nhau nhưng chỉ có 3 loại có tác dụng tốt và nấm chỉ cho giá trị dược liệu cao khi sinh trưởng ở độ cao hơn 1500m so với mực nước biển, dưới những tán cây đặc biệt. Người dùng phải sử dụng nấm ở đúng độ cao, đúng loại nấm mới có tác dụng chữa bệnh. Chính vì vậy, người mua nên thận trọng trước những lời chào bán nấm Ngọc Cẩu giá rẻ và không rõ nguồn gốc.