• Thị trường
  • Các thuật ngữ định nghĩa trong quá trình kiểm định nồi hơi

Các thuật ngữ định nghĩa trong quá trình kiểm định nồi hơi

Khi kiểm định nồi hơi, ta sẽ gặp một vài thuật ngữ, định nghĩa. Tuy không phải là những từ quá khó hiểu, nhưng nó cũng gây khó dễ cho một số người, nên để giúp cho người đọc hiểu rõ hơn về các thuật ngữ, định nghĩa này, bạn hãy đọc bài viết dưới đây nhé.

Đàu tiên là khái niệm nồi hơi. Nồi hơi là một thiết bị dùng để đun sôi nước, tạo ra nhiệt năng, nhiệt năng mà nó sinh ra sẽ được phục vụ trong in ấn, sấy thực phẩm, chế biến gỗ. Nồi hơi sẽ được thực hiện các quy trình kiểm định lần đầu, kiểm định nồi hơi theo chu kì, kiểm định bất thường. Kiểm định lần đầu được tiến hành khi nồi hơi được lắp ráp xong, chưa đưa vào sử dụng lần nào. Kiểm định theo chu kì là quá trình được thực hiện sau khi nồi hơi đã hoạt động được một thời gian. Kiểm định bất thường diễn ra trong các trường hợp: có đoàn kiểm định viên của cơ quan chức năng nhà nước có thẩm quyền, kiểm tra nồi hơi đã ngưng hoạt động 12 tháng, nay có nhu cầu mang ra sử dụng, nồi hơi đang hoạt động thì gặp sự cố.

Tất cả các hoạt động trên đều có một mục đích chung nhất là: kiểm tra, đánh giá đảm bảo các thiết bị đều hoạt động trong tình trạng tốt. Tìm ra các lỗi bất thường của thiết bị để kịp thời xử lí. Trống nước là một thiết bị được gắn bên trong và bên ngoài lò hơi, nó rỗng trong và có hình dáng như một cái trống, bên trong nó dùng để đốt nhiên liệu, bên ngoài dùng để chứa hơi nước. Hơi khô là hơi nước được tạo ra sau quá trình bốc hơi của nước, hơi nước bốc lên gặp hệ thống ruột gà, trở thành hơi khô. Chính hơi này dùng để sấy các sản phẩm.

Ruột gà là một bộ phận gồm các ống xoắn như ruột gà, nó có chức năng dẫn khói của quá trình làm hơi. Bao nước là một thiết bị hình trống, nhưng nó có chức năng chứa nước, nên gọi là bao nước. Trên đây là một số thuật ngữ trong quá trình kiểm định lò hơi, hy vọng nó sẽ giúp người đọc hiểu hơn về nồi hơi.