• Thị trường
  • Các phương thức vận tải hàng trên biển bằng container

Các phương thức vận tải hàng trên biển bằng container

Chi phí rẻ, vận chuyển được hàng hóa khối lượng lớn, ít bị va chạm, hư hỏng hàng hóa đó chính là những ưu điểm của hình thức vận tải đường biển bằng container.

Vận tải đường biển là phương thức vận chuyển hàng hóa có năng lực chuyên chở lớn có thể lên đến hàng trăm ngàn tấn được đưa vào khai thác. Phương thức vận tải này giải  quyết không ít khó khăn mà các phương thức vận tải khác đang gặp phải. Một trong những phương thức vận tải hàng trên biển được nhiều người lựa chọn nhất đó chính là vận tải container. Bài viết này thông tin đến bạn về các phương thức vận tải hàng trên biển bằng container. Nào hãy cùng tham khảo, bạn nhé.

Các phương thức vận tải hàng trên biển bằng container

Vận tải đường biển bằng container là gì?

Vận tải đường biển bằng container là hình thức vận chuyển hàng hóa sử dụng container trên biển ở trong nội địa hoặc quốc tế, phương thức vận chuyển chính đó chính là các con tàu biển còn cơ sở hạ tầng là những cảng biển.

Ưu điểm của hình thức vận chuyển này đó là linh hoạt về số lượng hàng hóa chuyên chở và có thể chở tất cả các mặt hàng có trọng lượng khác nhau. Mỗi khoang container có thể chứa được một khối lượng hàng hóa khổng lồ.

Bên cạnh đó phương thức này còn linh hoạt về mặt lịch trình. Mặt khác tuyến đường này khá rộng rãi, ít sự va chạm của các tàu thuyền nên hạn chế về độ an toàn cao và chi phí chuyên chở thấp so với một số hình thức vận tải khác.

Các phương thức vận tải hàng trên biển bằng container

Hiện nay có 3 phương thức vận tải đường biển bằng container chính, tùy thuộc vào từng nhu cầu của đơn vị, doanh nghiệp mà có thể lựa chọn phương thức thích hợp.

+ Vận tải nguyên container

Một trong những phương thức vận chuyển hàng hóa bằng container trên biển đầu tiên có thể kể đến đó chính là vận tải nguyên container. Phương thức này thường được áp dụng vận chuyển cho các doanh nghiệp lớn muốn gửi hàng hóa với số lượng lớn. Thông thường người ta thường thuê luôn cả nguyên container để chở hàng.

+ Vận tải hàng lẻ container

Gửi hàng lẻ là một trong những phương thức vận tải hàng hóa trên biển bằng container được áp dụng cho những cá nhân, tổ chức doanh nghiệp không có đủ số lượng hàng hóa để bao nguyên 1 container. Thường thì ở phương thức này khá phức tạp trong mọi công đoạn từ việc vận chuyển hàng hóa đến tàu thuyền đến việc chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ pháp lý.

+ Vận tải kết hợp

Vận tải kết hợp là sự đồng bộ giữa 2 phương thức vận tải đường biển kể trên. Không đòi hỏi các doanh nghiệp phải chuẩn bị rắc rối về các giấy tờ nhưng đòi hỏi doanh nghiệp nên lựa chọn đơn vị vận tải uy tín để đảm bảo về các kiện hàng của mình cũng như thủ tục pháp lý. Với phương thức này doanh nghiệp sẽ tiết kiệm được một khoảng chi phí một cách đáng kể.

Loại hàng nào nên vận tải hàng đường biển bằng container

Tùy thuộc vào từng loại hàng hóa mà doanh nghiệp đưa ra việc vận tải container hay không. Với những hàng hóa không cần thiết và số lượng hạn chế, doanh nghiệp nên đưa ra phương thức vận tải đường biển khác để tiết kiệm chi phí. Dưới đây là một số loại hàng nên vận tải bằng container đường biển:

+ Hàng hóa có khối lượng lớn (khoảng vài chục tấn) hoặc là những loại hàng về xuất khẩu như là gạo tiêu, điều, cà phê.

+ Những mặt hàng công nghệ cao cũng nên vận chuyển bằng container đường biển, một số hàng thuộc lĩnh vực này có thể kể đến như là đồ điện tử, máy móc, thiết bị.

+ Những mặt hàng thủy sản hàng cần bảo quản ở nhiệt độ đặc biệt như hàng đông lạnh, trái cây có thể lựa chọn vận chuyển container lạnh.

Bên cạnh những mặt hàng này, thì một số mặt hàng không nên sử dụng phương thức vận chuyển này có thể kể đến như những loại mặt hàng có giá trị  và cần vận chuyển với tốc độ nhanh. Bởi thông thường những mặt hàng đó đòi hỏi về thời gian vận chuyển mà vận tải đường biển lại không thể đáp ứng về yêu cầu này.